Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giữ nguyên lãi suất cơ bản, giảm dự trữ bắt buộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ nguyên lãi suất cơ bản, giảm dự trữ bắt buộc

NHNN giữ nguyên lãi suất cơ bản và giảm tỷ lệ dự trữ cho các ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngày 24-2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng của các tổ chức tín dụng tại NHNN còn 3% bắt đầu từ 1-3.

Như vậy, lãi suất cho vay tối đa của các ngân hàng vẫn ở mức 10,5%/năm. Theo quyết định, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh (trừ Agribank), ngân hàng cổ phần, liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, và công ty tài chính giảm từ 5% xuống còn 3% trên tổng số dư tiền gửi.

Tỷ lệ này đối với Agribank, ngân hàng nông thôn, quỹ tín dụng nhân dân trung ương, và ngân hàng hợp tác giảm từ 2% xuống 1%.

Đối với các loãi tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng thì tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam vẫn giữ ở mức 1% đối với tất cả các tổ chức tín dụng.

NHNN cho biết mục đích của việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là nhằm hỗ trợ vốn khả dụng cho các tổ chức tín dụng, tạo đều kiện để các tổ chức mở rộng huy động vốn và tín dụng cho nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí đầu vào và cấp tín dụng với giá rẻ hơn cho cá nhân và doanh nghiệp. Các ngân hàng trước đó cũng đã kiến nghị với NHNN không nên tiếp tục giảm lãi suất cơ bản mà giữ nguyên ở mức 7%/năm, vì nếu tiếp tục giảm sẽ khó cho ngân hàng trong việc huy động vốn.

T.TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới