Thứ Năm, 1/12/2022, 05:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiữ nguyên trần lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên trần lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1-10, ông Đoàn Thái Sơn, Phó thống đốc NHNN, cho biết lạm phát tăng cao và những rủi ro bất định với kinh tế thế giới đã buộc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải liên tục tăng lãi suất điều hành để giảm thiểu rủi ro này. Điều này dẫn tới động thái tương tự của nhiều ngân hàng trung ương các quốc gia khác với 262 lượt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương tính từ đầu năm 2022 tới nay.

Điều này, theo ông Sơn, cho thấy cuộc chiến chống lạm phát trên toàn thế giới đang diễn ra rất quyết liệt và ngân hàng trung ương các quốc gia rất kiên quyết để thực hiện nhiệm vụ này.

Đồng Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá trong thời gian tới. Ảnh: Lê Vũ

Với Việt Nam, theo ông Sơn mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Vì vậy, mọi hoạt động điều hành của NHNN đều hướng tới mục tiêu này.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành. Tới tháng 9, NHNN có tăng một số mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Việc này cũng tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới, theo ông Sơn.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), cho biết, NHNN đã thể hiện sự thận trọng trong chính sách điều hành tiền tệ, hạn chế tăng trưởng tín dụng trong suốt quý 2-2022 và kiên định quan điểm tăng trưởng tín dụng trong năm nay ở mức 14%.

Còn động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN, theo ông Tuấn, tiếp tục thể hiện sự kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của cơ quan quản lý. Cụ thể, yếu tố là lạm phát và tỷ giá hối đoái sẽ được điều hành chặt chẽ và ổn định trong thời gian tới.

“Lãi suất còn có thể tiếp tục tăng nữa. Cụ thể, lãi suất huy động và cho vay có khả năng tăng thêm 0,3-0,5% tùy kỳ hạn đối với lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng thương mại vì thực tế là lãi suất tại Mỹ tăng thì Việt Nam cũng phải tăng theo”, ông Tuấn phân tích.

Thực tế, ngay sau khi NHNN công bố mặt bằng tăng lãi suất điều hành mới, các ngân hàng thương mại lập tức điều chỉnh mức lãi suất huy động. Cụ thể, một số ngân hàng thương mại nhỏ và vừa đã điều chỉnh mức huy động mạnh mẽ, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn sau khi được nhà nước nâng trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn.

Thậm chí, một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động tối đa khoảng 5%. Đáng lưu ý, có ngân hàng tăng các mức lãi suất không kỳ hạn lên 0,5% thay vì để ở mức 0,1-0,2% như trước đây.

Điều này, theo ông Hoàng Công Tuấn, sẽ khiến phần lớn doanh nghiệp chịu ảnh  hưởng tiêu cực, trừ lĩnh vực bảo hiểm sẽ hưởng lợi.

“Lãi suất tăng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chịu ảnh hưởng xấu. Những doanh nghiệp thừa tiền mặt đem gửi ngân hàng có lợi thế lớn, còn doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy, vay nợ quá nhiều sẽ chịu ảnh hưởng. Một số doanh nghiệp bất động sản hay huy động trái phiếu nhiều cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian tới”, ông Tuấn cho biết.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh này, ông Đoàn Thái Sơn cho biết hoạt động điều hành của NHNN sẽ hướng tới mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay trong thời gian tới.

“Về mặt nguyên tắc, NHNN khi điều chỉnh lãi suất này cũng đã tính đến mục tiêu này. Do đó, trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng thì NHNN tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay”, ông Sơn nói tại cuộc họp báo Chính phủ.

Cũng theo ông Sơn, NHNN sẽ vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động, qua đó tạo điều kiện về mặt tài chính nhằm giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hiện các ngân hàng thương mại đang thực hiện chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho vay với khoảng 9.800 tỉ đồng dư nợ tín dụng, số tiền lãi vay được hỗ trợ khoảng 13,5 tỉ đồng tính tới 28-9.

3 BÌNH LUẬN

  1. Thật sự đọc xong bài báo, mình không biết trần lãi suất cho vay nó là bao nhiều % nữa. Tác giả dường như quên mất nội dung chính hay sao.

  2. Theo mình biết hiện tại NHNN không có quy định trần LS cho vay, mà các TCTD cho vay theo LS thỏa thuận. NHNN chỉ quy định trần LS cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên.

  3. Trần lãi suất cho vay ở đây là đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực gồm: xuất khẩu, nông nghiệp&nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó quyết định của Thống đốc về laixsuaats cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND hiện nay là 4,5%. Tuy nhiên, theo mình thì rất rất ít DN và hộ kinh doanh được hưởng lãi suất này, vì trong thông tư 39/2016/TT_NHNN, có quy định rõ để được hưởng lãi suất này DN và người dân kinh doanh phải đáp ứng điều kiện tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch. Có nghĩa là ít nhất phải được kiểm toán/quyết toán thuế, có lẽ tìm mỏi mắt cũng không so nhiều ngwoif vay đáp ứng được điều kiện này. Hơn nữa, Nhà nước quy định như vậy những không có hỗ trợ, bù gì cho tổ chức tín dụng thì ai lại đi làm chính sách theo kiểu này trong khi sứ mệnh của họ là kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận. Chính sách này trên thực tế khó đi vào cuộc sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới