Thứ Ba, 6/06/2023, 23:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu dùng mã vạch mã số nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu dùng mã vạch mã số nước ngoài

T.H

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các chi cục hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình văn bản xác nhận về quyền sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu, khi làm thủ tục thông quan.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu dùng mã vạch mã số nước ngoài
Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu. Ảnh minh họa Thành Hoa

Theo văn bản của Tổng cục Hải quan, người khai hải quan sẽ không phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài khi làm thủ tục hải quan.

Người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Với vấn đề ủy quyền sử dụng mã nước ngoài, bằng chứng bao gồm một trong các hình thức: văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công hoặc thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.

Ngoài ra, cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu.

Trong trường hợp, cơ quan hải quan phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu không có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì sẽ có văn bản thông báo cụ thể cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng biết để xử lý theo quy định.

Văn bản trên của Tổng cục Hải quan nhằm đơn giản thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu vốn đang chịu nhiều tác động do dịch bệnh Covid-19, theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg và theo nội dung công văn của Bộ Khoa học và Công nghệ gửi Bộ Tài chính.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn 1493/BKHCN-TĐC đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan thông báo cho Tổng cục Đo lường chất lượng những trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài để theo dõi, tổ chức thực hiện hậu kiểm.

Về quyền sử dụng mã nước ngoài, theo Bộ Khoa học và Công nghệ, bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng, sẽ bao gồm một trong các hình thức: văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công hoặc thư điện tử ủy quyền hoặc các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.

Việc sử dụng mã số, mã vạch của các đối tác nước ngoài góp phần giúp hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn. Thực tế vẫn còn doanh nghiệp sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài mà không được ủy quyền, dẫn đến việc hàng hóa xuất khẩu gặp khó tại các thị trường quốc tế.

Theo Tổng cục Hải quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới