Chủ Nhật, 5/12/2021, 05:23
20 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gỡ vướng cho điện thoại di động nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ vướng cho điện thoại di động nhập khẩu

T.Thu

Gỡ vướng cho điện thoại di động nhập khẩu
Từ ngày 1-6-2011, điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm chỉ được nhập vào Việt Nam qua ba cảng biển. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Cục Hải quan TPHCM đang hướng dẫn để gỡ vướng cho một số doanh nghiệp gặp khó khăn do vấp phải quy định về nhập khẩu của Bộ Công Thương liên quan đến điện thoại di động.

Nhập khẩu điện thoại gặp khó

Ảm đạm thị trường điện thoại di động

Trao đổi với quan chức hải quan TPHCM sáng ngày 9-11, Công ty Gameloft cho biết trong gần 6 tháng qua công ty này không thể nhập khẩu điện thoại di động để tiến hành thử nghiệm các chương trình phần mềm trò chơi, dù đã cố gắng nhờ các cơ quan liên quan giải quyết.

Công ty Gameloft chuyên nghiên cứu và sản xuất các phần mềm trò chơi ứng dụng trên điện thoại di động và xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Âu. Do đó mỗi tháng công ty cần nhập khoảng 200 chiếc điện thoại di động, với mỗi lần nhập khoảng vài chiếc điện thoại qua chuyển phát nhanh.

Theo quy định của Bộ Công Thương, từ ngày 1-6, điện thoại di động, rượu và mỹ phẩm chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua ba cảng biển, gồm Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM. Sau đó, ngày 12-7-2011, Bộ Công Thương ban hành công văn số 6318/BCT-XNK hướng dẫn các cục hải quan địa phương không áp dụng quy định trên với các lô hàng phi mậu dịch.

Theo đó, điện thoại di động nhập khẩu để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất các phần mềm ứng dụng, hay nhập khẩu để bảo hành, sửa chữa, thay thế, vẫn được nhập như trước đây.

Tuy nhiên, đến nay có một số công ty nhập điện thoại di động về để thử nghiệm phần mềm như công ty Gameloft hay nhập để bảo hành, sữa chữa, vẫn chưa thể nhập được sản phẩm này. Theo ông Nguyễn Quốc Toản, phó trưởng phòng giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan TPHCM), hôm 8-11, có một doanh nghiệp khác cũng phản ánh về việc không thể nhập lô hàng gồm mười mấy chiếc điện thoại di động bảo hành cho khách hàng.

Theo ông Toản, doanh nghiệp hiện phải chịu thiệt vì trong công văn số 6318, Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Hải quan hướng dẫn số lượng, trị giá các lô hàng phi mậu dịch trên, nhưng đến nay hải quan vẫn đang chờ Bộ Tài chính đưa ra chuẩn mực về số lượng cũng như trị giá này.

Hiện trước mắt, Cục Hải quan TPHCM sẽ tạm thời xem xét giải quyết cho từng lô hàng của doanh nghiệp, với khai báo đầy đủ từ doanh nghiệp về mục đích nhập hàng, cũng như số lượng và trị giá của từng lô hàng. Ông Toản cũng cam đoan trực tiếp đứng ra giải quyết từng lô hàng với tiến độ hoàn tất thủ tục chỉ trong nửa ngày.

Ổng Toản cũng cảnh báo, nếu không khống chế về số lượng, trị giá cũng như nếu không giám sát từng lô hàng, có khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển hướng sang cái cớ phi mậu dịch để nhập khẩu ồ ạt điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu để phục vụ cho dịp tết.

Hàng hoá nhập theo diện phi mậu dịch sẽ chịu mức thuế ngang bằng với hàng mậu dịch. Ngoài ra, các công ty nhập các sản phẩm trên theo diện phi mậu dịch cũng sẽ không phải xuất trình giấy chỉ định của nhà sản xuất như quy định hiện nay của Bộ Công Thương. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới