Thứ Ba, 6/06/2023, 18:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Google khẳng định không đọc trộm email của người dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google khẳng định không đọc trộm email của người dùng

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Đại diện Google vừa lên tiếng trấn an người dùng trên trang blog chính thức trước lo ngại email của họ bị đọc trộm, đồng thời cho biết nhân viên Google không đọc trộm email của khách hàng.

Google khẳng định không đọc trộm email của người dùng
Nhiều người dùng Gmail đang lo ngại về việc các nhà phát triển ứng dụng có thể âm thầm đọc email của họ. Ảnh: The Verge

Bà Suzanne Frey, Giám đốc phụ trách vấn đề quyền riêng tư và an ninh bảo mật của bộ phận Google Cloud cho biết Google luôn đảm bảo quyền kiểm soát của người dùng Gmail đối với các tài liệu quan trọng và tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của họ.

"Chúng tôi luôn đảm bảo các ứng dụng do bên thứ ba cung cấp đáp ứng các chính sách của Google và tạm ngưng các ứng dụng này khi phát hiện nhà phát triển ứng dụng không tuân thủ các chính sách đó", bà viết.

Trước khi một ứng dụng do bên thứ ba cung cấp có thể truy cập Gmail của người dùng, ứng dụng này sẽ trải qua quá trình xét duyệt nhiều bước, bao gồm các công cụ đánh giá tự động và thủ công từ Google; đánh giá chính sách bảo mật và trang chủ của ứng dụng nhằm đảm bảo ứng dụng đó là ứng dụng hợp pháp; tiến hành chạy thử nghiệm trong ứng dụng để đảm bảo ứng dụng hoạt động đúng như nó tuyên bố.

Ngoài ra, Google cũng khẳng định nhân viên của hãng không đọc trộm email của khách hàng, ngoại trừ trong những trường hợp rất cụ thể như Google được yêu cầu, hoặc khi Google cần điều đó cho mục đích bảo mật (điều tra lỗi hoặc lạm dụng quyền).

Trong bài viết của mình, bà Suzanne Frey cho biết thêm rằng người dùng hoàn toàn chủ động kiểm soát dữ liệu của mình, có thể ngừng cấp quyền truy cập thông tin từ tài khoản Gmail của họ bất kỳ lúc nào.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đề cập tới một “bí mật bẩn thỉu trong lĩnh vực công nghệ-Tech’s Dirty Secret”, nói tới việc Google cho phép hàng trăm nhà phát triển phần mềm (các bên cung cấp ứng dụng) quét hộp thư của hàng triệu người dùng Gmail để cung cấp so sánh giá sản phẩm, lập kế hoạch du lịch tự động hoặc các công cụ khác.

Cách đây khoảng một năm (cuối tháng 6-2017), Google đã từng tuyên bố các máy tính của họ sẽ ngừng quét hộp thư đến của người dùng Gmail để phục vụ nhu cầu cá nhân hoá các quảng cáo trước đó.

Để vượt qua quá trình xét duyệt của Google (được quyền truy cập thông tin sản phẩm Google), các ứng dụng của bên thứ ba phải đáp ứng hai yêu cầu chính:

– Nhận diện chính xác về bản thân: Ứng dụng sẽ không được trình bày sai danh tính của họ, phải thông tin rõ ràng về cách thức sử dụng dữ liệu của người dùng. Ứng dụng không thể đặt ra yêu cầu này rồi lại đi thực hiện một tác vụ khác và phải nêu ra một cách rõ ràng việc tiết lộ về những quyền riêng tư nổi bật.

– Chỉ yêu cầu dữ liệu có liên quan: Ứng dụng chỉ được yêu cầu đúng dữ liệu mà họ cần cho tính năng cụ thể của họ, không được đòi hỏi gì khác và phải nêu rõ về cách sử dụng dữ liệu đó.

Mời đọc thêm

Dữ liệu cá nhân ở Việt Nam trong vòng xoáy Facebook – Analytica

Sau vụ bê bối, Facebook sẽ rà soát toàn bộ ứng dụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới