Thứ Hai, 24/01/2022, 08:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Góp ý và sau đó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Góp ý và sau đó

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Dự thảo các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương sẽ trình bày tại Đại hội Đảng lần thứ XI đã được công bố để lấy ý kiến đóng góp của người dân. Thật ra nhiều vấn đề lớn trong các văn kiện này, cũng là những vấn đề lớn của đất nước, đã được công luận góp ý từ trước.

Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề trên TBKTSG số ra tuần trước về phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020 là một ví dụ gần nhất. TBKTSG cũng đã có nhiều bài viết về những vấn đề như vai trò của doanh nghiệp nhà nước, kinh tế tư nhân, chính sách tài chính công, phát triển bền vững và môi trường… đều là những đề tài có thể xem là góp ý trực tiếp cho nội dung dự thảo văn kiện. Trên số báo tuần này, TBKTSG khởi đăng những ý kiến của các chuyên gia, góp ý vào những vấn đề cụ thể như chế độ công hữu và vai trò của kinh tế nhà nước.

Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra là quy trình tiếp nhận các góp ý này, tích hợp vào các dự thảo văn kiện, quy trình thảo luận tại đại hội và thông qua các văn kiện cần được cụ thể hóa rõ hơn nữa.

Lấy ví dụ, trong dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020 có ghi hai nội dung: “Nhà nước tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc – Nam” và “Không tổ chức hội đồng nhân dân ở huyện, quận, phường”. Đây là hai nội dung quan trọng, từng được thảo luận rộng rãi trên nhiều diễn đàn chính thức, nay được đưa vào dự thảo văn kiện trình đại hội là hợp lý. Nhưng giả sử nhiều ý kiến góp ý chưa nên đưa kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam vào kế hoạch 10 năm tới thì những ý kiến này sẽ được xem xét như thế nào? Liệu đại hội sắp tới sẽ tiến hành bỏ phiếu như Quốc hội từng bỏ phiếu trong kỳ họp vừa rồi? Nên chăng đại hội cũng phải tổ chức việc trình bày ý tưởng và các đại biểu được quyền chất vấn để làm rõ vấn đề? Hay khi chưa sửa đổi Hiến pháp, liệu đã có thể khẳng định “không tổ chức hội đồng nhân dân ở huyện, quận, phường” hay chưa? Có nên xem đây chỉ là thí điểm và chỉ triển khai khắp cả nước một khi Hiến pháp đã được sửa đổi?

Đặt ra vấn đề này là bởi các văn kiện, một khi được chính thức thông qua, sẽ là những cơ sở rất quan trọng làm định hướng cho những quyết sách lớn của đất nước trong 10 năm tới. Vậy liệu Quốc hội có còn họp để bàn về việc sửa đổi Hiếp pháp nhằm hợp thức hóa việc bỏ hội đồng nhân dân ở huyện, quận, phường? Liệu các đại biểu Quốc hội sẽ phải bỏ phiếu cho những nghị quyết trong tương lai, đồng ý hay không đồng ý cho Chính phủ triển khai các dự án lớn như dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam?

Hoạt động góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng là một cơ hội để phát huy tính dân chủ trong hoạch định chính sách. Để việc góp ý trong thời gian trước mắt và việc thảo luận thông qua các văn kiện tại Đại hội XI sắp tới là một sinh hoạt mang tính dân chủ cao, cần quy định cụ thể cơ chế để giải quyết những vấn đề đặt ra trên đây. Ở khía cạnh này, hoạt động chất vấn và bỏ phiếu tại các kỳ họp Quốc hội là một kinh nghiệm tốt. Quá trình góp ý, thảo luận, tranh luận, chất vấn và thông qua các dự thảo luật rất sôi nổi trong thời gian qua cũng là một bài học cần áp dụng cho các dự thảo văn kiện để chúng thật sự phản ánh nguyện vọng của các đại biểu tại Đại hội Đảng và của toàn thể người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới