Thứ Hai, 25/10/2021, 00:17
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gửi gắm!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gửi gắm!

Tiến Nguyễn

(TBKTSG) – Trong cuộc sống thường ngày, nếu như ta có “gửi gắm” một điều gì đó tới người khác thì dứt khoát điều đó phải hết sức đặc biệt và phải được gửi đi với cả tấm lòng. Vì thế, khi một vài vị chức sắc của thành phố H.P viết thư tay “gửi gắm” con của một doanh nhân không hề có quan hệ họ hàng gì với mình cho ngành giáo dục địa phương thì cũng đủ biết “tấm lòng” của vị này đối với con em của các doanh nhân lớn tới mức nào.

Đọc mẩu tin về giáo dục này trên báo, nhiều người sẽ sửng sốt nhưng nhiều người khác thì lại thấy cũng… bình thường vì những chuyện như vậy đã trở thành “chuyện thường ngày”.

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu vào bản chất vấn đề thì sự việc sẽ khiến ta phải… suy tư lắm. Bởi các cô cậu học sinh ngồi nhầm ghế kia nếu không bị phát hiện thì sẽ có một tương lai “tươi sáng” hơn người là điều không phải bàn cãi. Vì ngồi nhầm ghế phổ thông rồi thì sau đó các cô cậu ấy sẽ lại “được” ngồi nhầm ghế đại học, sau đại học và khi ra trường sẽ lại ngồi nhầm ghế ở một cơ quan nhà nước nào đó và cứ thế tiếp tục leo lên.

Điều nguy hiểm là dường như càng ngày người ta càng chấp nhận những sự việc như thế như một “mặc định”. Chẳng hạn tại các bệnh viện công, dù cho mọi người phải mất hàng giờ đồng hồ xếp hàng chờ đến lượt vào khám nhưng nếu có một vài vị mặc áo “bờ lu trắng” xuất hiện gửi gắm người nhà thì ai cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt mà “nhường” chỗ thôi (chứ làm sao dám thắc mắc!).

Liệu có nên coi việc con em một số quan chức trong ngành này, ngành kia hay những người lắm của nhiều tiền được hưởng một “chế độ” ưu đãi hơn những người dân thường là một việc bình thường không? Đây thật sự là một bất công rất lớn cho những người bị chiếm ghế. Bởi những người thật sự có năng lực nhưng hoàn cảnh khó khăn sẽ ít nhiều bị bào mòn ý chí phấn đấu. Rồi trong tương lai, chính những người không có năng lực kia sẽ leo lên cao và gây nên những tổn thất cho đất nước bằng sự yếu kém của mình…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới