Thứ Ba, 17/09/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội: Cơ sở giết mổ động vật cần thiết kế ở nơi riêng biệt, tránh ô nhiễm

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, đối với các cơ sở giết mổ động vật, địa điểm cần có thiết kế khu vực riêng biệt để ngừa ô nhiễm. Ngoài ra, cơ sở cũng cần có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Việc kiểm tra vệ sinh thú y phải được thực hiện từ quá trình chăn nuôi, vận chuyển. Ảnh minh họa: Thành Hoa

TTXVN đưa tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã đưa ra một số hướng dẫn về quy trình đảm bảo vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật. Theo quy định chung về kiểm tra vệ sinh thú y, việc kiểm tra vệ sinh thú y phải được thực hiện trong quá trình chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ động vật trên cạn, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật.

Về yêu cầu vệ sinh thú y, đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung, địa điểm phải theo quy hoạch của chính quyền địa phương, thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo (ô nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm). Đối với cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, địa điểm phải tách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.

Trang thiết bị, dụng cụ, nước cho việc giết mổ động vật phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y; có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Người trực tiếp tham gia giết mổ động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ.

Liên quan đến công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về thực hiện công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y, trong đó ưu tiên hoàn thành hệ thống thú y cơ sở.

Cụ thể, các địa phương lên kế hoạch về xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định; khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; xử lý các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng dây chuyền giết mổ động vật treo, hiện đại.

Địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý các trường hợp vi phạm như  không có giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y hoặc cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

UBND các tỉnh, thành thành lập lại trạm thú y cấp huyện thuộc chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, thành phố.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động giết mổ, sơ chế tập trung sản phẩm có nguồn gốc động vật; tham mưu chính sách khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà máy giết mổ thịt mát, thịt cấp đông; hình thành các chuỗi sản xuất thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới