Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật hoạt động không phép

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cả nước còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Một cơ sở chế biến thịt heo theo dây chuyển. Ảnh: TL

Theo TTXVN, trong hội nghị về thực hiện công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm được tổ chức hôm 3-6, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, cả nước có hơn 24.600 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ. Nhiều địa phương có trên 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ như Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương…

Trong đó, chỉ gần 7.400 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy, số còn lại là hơn 17.200 (hơn 70%) cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận về đăng ký kinh doanh và chưa được chính quyền địa phương cho phép hoạt động.

Ngoài ra, cả nước có 433 cơ sở giết mổ động vật tập trung đang hoạt động với công suất hoạt động mỗi ngày là giết mổ từ 50 con heo, 200 con gia cầm trở lên. Theo Cục Thú y, số lượng cơ sở giết mổ tập trung còn ít là do giá thành sản phẩm từ những nơi này cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường từ 20-30%, kén người mua.

Các đơn vị gặp khó khăn trong kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực giết mổ động vật do kinh phí đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, bố trí địa điểm khó khăn, thủ tục thuê đất phức tạp, chi phí sản xuất lớn…

Thông tin tại hội nghị, Cục Thú y kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt mạng lưới giết mổ động vật tập trung. Trong đó, mỗi huyện phải có ít nhất 1 cơ sở giết mổ động vật tập trung.

Đồng thời các bộ, ngành cần tiếp tục có những chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, ưu đãi về thuế, vay vốn và đất đai; quy định tăng mức phí  kiểm soát giết mổ đối với các cơ sở giết mổ động vật có quy mô nhỏ lẻ… để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới