Thứ Ba, 31/01/2023, 17:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội tăng khung giá đất 20%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội tăng khung giá đất 20%

(TBKTSG Online) – UBND thành phố Hà Nội đang trình khung giá đất mới lên HĐND thành phố trong kỳ họp thứ 11, diễn ra từ ngày 3 đến 6-12. Bảng giá đất mới sẽ tăng 20% so với giá cũ, dự kiến áp dụng từ 1-1-2008.

Tương tự như TPHCM, đề xuất của UBND thành phố Hà Nội là sẽ tăng tối đa mức giá ở những khu vực có vị trí đắc địa nhất trong nội thành, từ 54 triệu đồng/m2 lên 67,5 triệu đồng/m2 (mức cao nhất dự kiến của TPHCM cũng là 67,5 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, mức giá này chỉ bằng 1/3 so với mức giá đang giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản (từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/m2).

Ở các khu vực khác, giá thị trấn loại I (ví dụ khu vực phát triển nhất của huyện Từ Liêm ) được điều chỉnh từ 11 triệu lên 16 triệu đồng/m2; khu vực đầu mối giao thông là 11,2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức điều chỉnh tối đa cho giá đất ở khu dân cư nông thôn là 2,25 triệu đồng/m2.

Dự thảo cũng đưa ra mức tăng giá là 20% cho đất nông nghiệp. Mức điều chỉnh cho khu vực giáp ranh nội thành cao nhất là 189.000 đồng/m2 và khu vực thấp nhất là 38.000 đồng/m2. Riêng đất nông nghiệp trong phạm vi địa giới hành chính phường là 252.000 đồng/m2.

Đánh giá về những tác động của đợt điều chỉnh giá đất dự kiến này, UBND thành phố Hà Nội lo ngại sẽ tác động thêm vào vào những biến động chung đang diễn ra về giá cả trong cả nước, tăng lạm phát, gây khó khăn cho việc triển khai các dự án đầu tư sử dụng đất và giảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Những dự án đang thực hiện dang dở từ năm 2007 sang 2008 cũng có thể gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Nhiều doanh nghiệp,tổ chức cá nhân có thể lúng túng và khó khăn khi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, dẫn đến số nợ ngân sách tiền thuê đất cũng như các nghĩa vụ khác có thể tiếp tục tăng.

“Nhưng Hà Nội buộc phải có những điều chỉnh để khung giá đất tối đa áp dụng theo khung giá và quy định của Chính phủ, đồng thời tiến gần hơn đến giá thị trường” – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển giải thích.

Chỉ cần giá đất tăng lên 20%, dù còn xa so với giá đất thực tế nhưng chắc chắn đây sẽ là cái cớ để thị trường bất động sản ở Hà Nội tiếp tục bị đẩy giá vì nguồn cung vẫn thấp hơn cầu nhiều. Theo một số chuyên gia kinh tế, để giúp “hạ nhiệt”  cho thị trường bất động sản, Nhà nước có thể áp dụng biện pháp quy hoạch đến đâu buộc các chủ đầu tư phải xây nhà đến đó ngay từ lúc được giao dự án, tăng nhanh nguồn nhà chung cư cung cấp cho thị trường.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới