Chủ Nhật, 2/04/2023, 18:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội, TPHCM: 67,5 triệu đồng một mét vuông đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội, TPHCM: 67,5 triệu đồng một mét vuông đất

Với giá đất mới, dự báo thị trường nhà đất sẽ có biến động. Trong ảnh là khách hàng tham khảo giá nhà đất tại siêu thị địa ốc ACB – Ảnh: tư liệu

(TBKTSG Online) –  Mức giá đất cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội và TPHCM đều được điều chỉnh theo khung giá đất cao nhất mà Chính phủ cho phép: 67,5 triệu đồng/m2, áp dụng từ ngày 1-1-2008.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và TPHCM vào cuối tuần qua đã ký các quyết định chính thức ban hành khung giá đất mới, áp dụng cho hai thành phố lớn nhất nước này.

Ở Hà Nội, các khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, các tuyến phố Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Ngang… được tính theo mức giá mới 67,5 triệu đồng/m2, tăng 20% so với mức 54 triệu đồng/m2 được áp dụng 3 năm qua. Mức giá mới này bằng 1/3 so với giá thực tế của chính các khu vực nói trên đang được giao dịch trên thị trường bất động sản.

Ở TPHCM, các khu vực đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi (quận 1) cũng được tính khung giá 67,5 triệu đồng/m2, tăng 57% so với mức giá cũ được áp dụng từ năm 2006. Con số này cũng chỉ bằng 1/3 giá thực tế.

Ở các khu vực khác của Hà Nội và TPHCM cũng đều có sự điều chỉnh mạnh giá đất.

Bảng giá đất các quận, huyện TPHCM

Quyết định 144

Quận 1; Quận 2; Quận 3; Quận 4; Quận 5; Quận 6; Quận 7; Quận 8; Quận 9; Quận 10; Quận 11; Quận 12Quận Thủ Đức; Quận Phú Nhuận; Quận Gò Vấp; Quận Tân Bình; Quận Tân Phú; Quận Bình Tân; Quận Bình Thạnh; Huyện Hóc Môn; Huyện Bình Chánh; Huyện Cần Giờ; Huyện Nhà Bè.

Tại TPHCM, các vị trí còn lại đều tăng từ 10 đến 50% so với giá cũ. Các tuyến đường thuộc quận 3, 5, 10 tăng thêm 30%. Các tuyến đường thuộc quận 2, 4, 6, 7, 8, 9, 11, 12, Tân Bình, Bình Thạnh tăng giá thêm 20%. Các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi tăng thêm 10%…

Ngoài ra, TPHCM bổ sung thêm 209 tuyến đường mới để tính thuế, với mức tính tăng từ 10% trở lên.

Tại Hà Nội, các khu vực còn lại cũng đều điều chỉnh giá đất mới theo mức tăng thêm 20%.

Ví dụ huyện Từ Liêm của Hà Nội (nơi ráp  gianh có các khu đô thị mới và một số xã còn lại trong huyện), mức giá đất được điều chỉnh mạnh nhất. Giá đất ở các thị trấn loại I của huyện Từ Liêm tăng từ 11 triệu lên 16 triệu đồng/m2 (cũng chỉ bằng 1/3 so với giá thực tế). Trong khi ấy, giá đất ở khu dân cư nông thôn trong huyện này tối đa được áp dụng là 2,25 triệu đồng/m2. Giá đất ở khu vực đầu mối giao thông là 11,2 triệu đồng/m2.

Các khu vực đất nông nghiệp cũng tăng đến mức tối đa theo khung quy định của Chính phủ và vượt 20% so với giá cũ, với mức từ 108.000 đồng/m2 trở lên. 

Hà Nội còn điều chỉnh đối với giá đất xây dựng trụ sở cơ quan, quốc phòng an ninh, tôn giáo và các loại đất phi nông nghiệp khác tùy theo mức độ, vị trí và tính chất sử dụng khác nhau.

Khung giá đất mới ở Hà Nội và TPHCM áp dụng cho cả ba mức thuế hiện hành: nộp thuế thuê đất, sử dụng đất,  hoặc chuyển quyền sử dụng đất.

Biểu giá mới được ban hành khiến 3 loại thuế liên quan đến đất đai này sẽ tăng theo. Ngoài ra, thị trường bất động sản cũng được dự đoán sẽ có những biến động sắp tới.

Tuy mức giá đất mới được điều chỉnh không phản ánh đúng các mức giá đang giao dịch trên thị trường bất động sản tự do nhưng chắc chắn nó sẽ khiến cho thị trường này có biến động mạnh về giá vì đây chính là cơ sở để giới kinh doanh và người dân lấy làm căn cứ đầu tiên để định giá và giao dịch.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới