Thứ Tư, 6/07/2022, 02:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạ tầng giao thông thăng hạng trừ đường sắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạ tầng giao thông thăng hạng trừ đường sắt

Lan Nhi

Hạ tầng giao thông thăng hạng trừ đường sắt
Chất lượng cạnh tranh và hạ tầng ngành hàng không ngày càng được cải thiện Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Chỉ số cạnh tranh cơ sở hạ tầng của Việt Nam 2015 đã được cải thiện đáng kể, từ hàng không cho đến đường bộ và cảng biển, nhưng hạ tầng đường sắt vẫn "dậm chân tại chỗ," theo công bố của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới đây.

Như TBKTSG Online đã đưa tin, chỉ số cạnh tranh giai đoạn 2015-2016 của Việt Nam trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của 140 quốc gia năm 2015-2016 tăng 12 bậc so với kỳ đánh giá trước, từ thứ hạng 68 lên hạng 56. Trong đó, chỉ số cạnh tranh cơ sở hạ tầng giao thông đã tăng từ vị trí 76 lên 67 .

Xét riêng chỉ số cạnh tranh hạ tầng giao thông, thì chất lượng cạnh tranh hàng không cải thiện nhiều nhất, tăng 12 bậc so với năm trước, từ vị trí 87 lên vị trí 75; chất lượng cảng cũng tăng 12 bậc, từ vị trí 88 lên 76; chỉ số cạnh tranh chất lượng đường bộ tăng 11 bậc, từ 104 lên 93. Riêng chỉ số cạnh tranh đường sắt hầu như rất ít được cải thiện, chỉ tăng 4 bậc so với năm trước.

Xếp hạng này phản ánh khá chính xác mức độ cải thiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong từng lĩnh vực. Khi hàng không và cảng biển không còn độc quyền nhà nước, tư nhân, doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư nhiều hơn thì chất lượng và giá cả dịch vụ được cải thiện rõ rệt, người dân được hưởng lợi hơn. Tiếp đó là các dự án đầu tư tư nhân vào đường bộ qua các hình thức BOT, BT… được đưa vào sử dụng cũng khiến chất lượng đường bộ ở Việt Nam ngày càng được cải thiện, giảm ách tắc.

Trong khi đó, lĩnh vực đường sắt tái cơ cấu rất chậm chạp và vẫn còn độc quyền nên không có cải thiện đáng kể.

Vụ trưởng Vụ vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cho rằng chất lượng dịch vụ và chi phí vận tải của nước ta đã đứng bằng mức trung bình trong nhóm các nước ASEAN 6.

Mời xem thêm:

Nhà đầu tư ngoại được khai thác nhiều dự án hạ tầng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới