Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hai tháng nhập siêu gần 1,9 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai tháng nhập siêu gần 1,9 tỉ đô la Mỹ

Văn Nam

Nhập siêu 2 tháng đầu tháng đầu năm 2011 ước khoảng 1,9 tỉ đô la Mỹ – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Công Thương, ước nhập siêu trong 2 tháng đầu năm 2011 của Việt Nam gần 1,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm 14,8% kim ngạch xuất khẩu.

Báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại 2 tháng đầu năm 2011 diễn ra sáng nay 7-3, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ kế hoạch của Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu cả nước 2 tháng đạt khoảng 12,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 40,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cả nước 2 tháng ước đạt 14,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 26,8% so với cùng kỳ. Trong đó, nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 5,9 tỉ đô la Mỹ.

Vụ kế hoạch cho biết, một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao như thủy sản tăng 41%, cao su tăng 57%, gạo tăng 49,8%… Trong đó, xuất khẩu sang thị trường châu Á chiếm tỉ trọng 48,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Bộ Công thương cho biết mục tiêu trong tháng 3, cả nước phấn đấu khống chế nhập siêu không vượt quá 16% kim ngạch xuất khẩu.

Dự báo giá thép sẽ ít biến động

Theo ông Lê Vũ Hưng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam, trong tháng 3 này, giá nguyên liệu sản xuất thép trên thế giới đang có dấu hiệu chững lại, hoặc điều chỉnh giảm xuống chút ít nên dự báo giá thép trong nước sẽ không biến động nhiều trong thời gian tới.

Mặc khác, lượng thép đang tồn kho trong các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội thép Việt Nam còn khoảng 300 ngàn tấn, lượng thép đang tồn kho ở các doanh nghiệp phân phối trên thị trường cũng vào khoảng 400 ngàn tấn. Trong khi đó, dự báo lượng tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 3 chỉ khoảng 470 ngàn tấn, do vậy lượng thép sẽ đủ cho nhu cầu và giá sẽ không tăng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới