Chủ Nhật, 28/05/2023, 13:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hạn hán Ấn Độ: Cơ hội phục hồi cho giá đường thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạn hán Ấn Độ: Cơ hội phục hồi cho giá đường thế giới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá đường toàn cầu đang có cơ hội phục hồi khi Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, đang trải qua đợt khô hạn bất thường, khiến sản lượng mía đường của nước này có thể giảm trong năm nay và các năm tiếp theo.

Hạn hán Ấn Độ: Cơ hội phục hồi cho giá đường thế giới
Sản lượng đường ở bang Maharashtra (Ấn Độ) được dự báo giảm về tám triệu tấn trong niên vụ 2019-2020, mức thấp nhất trong ba năm qua. Ảnh: Bloomberg

Sản lượng mía đường của Ấn Độ đạt mức kỷ lục 32,5 triệu tấn vào năm ngoái cộng với chính sách trợ cấp cho nông dân trồng mía và các nhà máy đường của chính phủ Ấn Độ để thúc đẩy xuất khẩu đã góp phần gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu, khiến giá đường thế giới rơi vào vòng xoáy giảm giá trong gần hai năm qua.

Tuy nhiên, thời tiết khô hạn bất thường xuất hiện ở 40% diện tích Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng đến thị trường mía đường toàn cầu.

Sanjay Khatal, Giám đốc Hiệp hội Các nhà máy đường bang Maharashtra cho biết, sản lượng đường ở bang này trong niên vụ bắt đầu từ tháng 10 tới có thể giảm còn 8 triệu tấn, mức thấp nhất trong ba năm do diện tích trồng mía bị thu hẹp vì thời thiết khô hạn. Maharashtra là bang sản xuất mía đường lớn thứ hai ở Ấn Độ.

Ông cho biết thêm thời tiết khô hạn kéo dài ở bang Maharashtra đang ảnh hưởng đến kế hoạch trồng mía của nông dân. Ông nói: “Một số nông dân trồng mía có thể chuyển canh tác các loại cây trồng ngắn hạn”.

Chỉ có khoảng 75 triệu tấn mía sẽ được ép trong niên vụ 2019-2020, so với 100 triệu tấn mía trong niên vụ 2018-2019, ông Khatal dự báo.

Vikas Deshmukh, Giám đốc Viện Đường Vasantdada ở TP. Pune, bang Maharashtra, cảnh báo tình trạng khô hạn sẽ khiến diện tích trồng mía ở bang Maharashtra giảm 40% trong niên vụ sắp tới.

Các dự báo trên được đưa ra khi Cơ quan dự báo thời tiết Skymet Weather Services (Ấn Độ) cho biết thời tiết sẽ khô hạn hơn bình thường trong mùa mưa của Ấn Độ (từ tháng 7 đến tháng 9) ở Ấn Độ do hiện tượng El Nino.
Hiện tại, các nông dân ở bang Maharashtra đang cố gắng chăm sóc những cánh đồng mía xơ xác vì thiếu nước. Thậm chí, họ sẵn sàng bán mía non với giá thấp.

Một nông dân chuẩn bị mang mía đi bán ở một khu chợ ở ngoại ô TP Ayodhya, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Hiệp hội các nhà máy đường quốc gia Ấn Độ cho biết sản lượng đường của Ấn Độ có thể giảm về mức 31,5 triệu tấn trong năm nay và tiếp tục rơi về mức 30 triệu tấn trong niên vụ 2019-2020 và chỉ còn 27-28 triệu tấn trong niên vụ 2020-2021 do thời tiết khô hạn và lượng mía sử dụng sản xuất cồn sinh học ethanol tăng. Sản lượng cồn ethanol của Ấn Độ được dự báo tăng lên mức 6-7 tỉ lít trong vòng 2-3 năm tới so với mức 3,55 tỉ lít hiện nay.

Báo cáo gần đây của Ngân hàng Rabobank (Hà Lan) dự báo nguồn cung đường toàn cầu sẽ thiếu hụt 4,3 triệu tấn trong niên vụ 2019-2020 sau khi dư thừa 1,1 triệu tấn trong niên vụ trước. Báo cáo cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung một phần là do sản lượng đường giảm ở Ấn Độ, Thái Lan và Liên minh châu Âu (EU). Ngân hàng Rabobank dự báo tiêu thụ đường toàn cầu tăng 1,4% trong giai đoạn 2019-2020.

Tương tự, công ty giao dịch hàng hóa Sucden (Pháp) dự báo nguồn cung đường toàn cầu thiếu hụt khoảng bốn triệu tấn trong niên vụ 2019-2020 do sản lượng đường được dự báo giảm ở Ấn Độ, Thái Lan và EU.

Theo Sucden, sản lượng đường của Thái Lan sẽ giảm 10% trong niên vụ tới, về còn 12 triệu tấn do nông dân trồng mía chuyển sang canh tác các mùa vụ khác có lợi nhuận tốt hơn.

Trong khi đó công ty thông tin thị trường hàng hóa và năng lượng S&P Global Platts dự báo chưa đến 39% sản lượng mía ở Brazil được ép để sản xuất đường vì nước này đang dành nhiều mía hơn cho sản xuất ethanol.
Tỷ lệ sản lượng mía phục vụ sản xuất đường và ethanol ở Brazil duy trì mức trung bình 44: 56 trong năm năm qua.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết do kinh doanh thua lỗ, các nhà máy đường ở Ấn Độ đang nợ tiền mua mía của 50 triệu nông dân Ấn Độ 4,35 tỉ đô la.

Sản lượng mía liên tiếp tăng trong những năm qua ở Ấn Độ khiến giá đường trong nước giảm 20% trong hai năm qua. Nhiều nhà máy đường ở Ấn Độ phàn nàn rằng, giá đường đang ở mức thấp hơn chi phí sản xuất của họ.

Lượng đường tồn kho khổng lồ ở Ấn Độ trị giá 800 tỉ rupee (11,5 tỉ đô la) cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng thanh toán nợ của các nhà máy đường.

 

Theo Reuters, Bloomberg

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới