Thứ Hai, 5/12/2022, 12:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHàn Quốc đính chính thông tin gà thải loại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc đính chính thông tin gà thải loại

Ngoc Hùng

Hàn Quốc đính chính thông tin gà thải loại
Cơ qua thú y đang kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm gà nhập khẩu. Ảnh: Mạnh Trần

(TBKTSG Online) -Trong sáu năm qua, gà Hàn Quốc xuất sang Việt Nam là gà dai (gà già), là gà nuôi từ 1- 1,5 năm và trải qua một số lần đẻ trứng trước khi giết mổ và xuất đi chứ không phải là gà thải loại.

>>> Doanh nghiệp chăn nuôi đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt gà

>>> Dự báo thịt nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi

>>> Người chăn nuôi khốn đốn vì thịt nhập khẩu

Đây là thông tin được Cơ quan xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản Hàn Quốc tại Việt Nam đưa ra ngày 22-11 sau khi có những thông tin gà nhập khẩu Hàn Quốc là gà thải loại, bỏ đi.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, có hai khái niệm về gà thải loại, đó là gà trong quá trình nuôi rồi được thải ra, còn loại thứ hai là gà đã qua chu trình đẻ trứng và được giết làm thịt.

Vì thế, theo ông Sơn, thực chất gà Hàn Quốc xuất sang Việt Nam là gà đẻ thải loại. Lý do, nếu gà thịt thì chỉ có thời gian nuôi 3-4 tháng là đã xuất bán, còn gà đã nuôi hơn một năm là gà đẻ trứng và các nhà chăn nuôi tận thu bằng cách bán ra thị trường.

Ông Sơn cho biết, việc so sánh gà thải Hàn Quốc với gà nuôi trong nước là khó xác định vì phải kiểm tra những chỉ tiêu như hàm lượng dinh dưỡng, axit amin… sẽ mất nhiều thời gian, vì thế, công ty nào chứng minh được gà nhập khẩu đạt an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được cấp giấy phép.

Theo đại diện cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, do bên Hàn Quốc có những chính sách trợ giá xuất khẩu thực phẩm với nhiều ưu đãi về thuế, phí cho người chăn nuôi nên giá gà thấp. Hiện gà nguyên con nhập vào Việt Nam phải chịu 40% thuế, đùi gà chịu thuế 20%.

Bà Đỗ Thị Hồng Nhi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Dũng Thành Đạt (TPHCM) – công ty chiếm khoảng 60% thị phần gà nhập từ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết các loại gà của Hàn Quốc như gà dai (gà già), gà tẩn nhân sâm đã được công ty nhập khẩu và phân phối trên thị trường từ năm 2002.

Trung bình mỗi năm Dũng Thành Đạt nhập từ Hàn Quốc khoảng trên 35.000 tấn gà đông lạnh. Hiện lượng gà Hàn Quốc bán ra thị trường của công ty này giảm khoảng 40%. 

Hiệp hội chăn nuôi gà Hàn Quốc cho biết, mỗi năm nước này sản xuất 27 triệu con, trong đó 30% là xuất khẩu. Hiện Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) và Việt Nam là ba thị trường chủ yếu nhập khẩu gà của Hàn Quốc.

Theo cơ quan xúc tiến thương mại nông thủy sản Hàn Quốc, tính đến hết tháng 10-2012, Việt Nam đã bỏ ra 15 triệu đô la Mỹ để nhập gà của nước này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới