Thứ Hai, 30/01/2023, 23:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc: thuyền trưởng phà Sewol bị kết án 36 năm tù giam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: thuyền trưởng phà Sewol bị kết án 36 năm tù giam

Phúc Minh

Hàn Quốc: thuyền trưởng phà Sewol bị kết án 36 năm tù giam
Thuyền trưởng Lee Joon-Seok. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Tòa án Hàn Quốc ngày 11-11 kết án 36 năm tù giam đối với thuyền trưởng Lee Joon-Seok về tội vô trách nhiệm dẫn đến vụ chìm phà Sewol ngày 16-4 khiến hàng trăm người thiệt mạng  – theo AFP.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc yêu cầu tòa kết án ử hình thuyền trưởng Lee Joon-Seok về tội “giết người”.

Bản án 36 năm tù giam được đưa ra sau năm tháng điều tra, xét xử.

Sáng ngày 16-4, phà Sewol bị chìm ở bờ biển tây nam Hàn Quốc khiến 304 người thiệt mạng (kể cả chín người vẫn còn mất tích) và 142 người khác bị thương. Gần 250 người trong số những người thiệt mạng là các học sinh trung học đang trên một chuyến đi thực tế. Vụ chìm phà này cũng khiến một cô dâu gốc Việt thiệt mạng.

Hàn Quốc đã ngừng tìm kiếm xác nạn nhân sau khi được cảnh báo “nhiều khoang trong phà có khả năng sập xuống, chôn vùi thợ lặn”.

Vụ tại nạn thảm khốc khiến ông Lee trở thành đích ngắm của búa rìu dư luận Hàn Quốc nhiều tháng qua. Ông Lee bị cho là chỉ lo giữ mạng khi là người đầu tiên chạy khỏi chiếc phà gặp sự cố, không thông báo cho hành khách trên phà về sự cố, không hướng dẫn hành khách sử dụng bè, phao cứu sinh.

Theo thông lệ, thuyền trưởng là người cuối cùng rời khỏi tàu khi có sự cố. Hình ảnh ông Lee vội vã nhảy vào vòng tay các nhân viên cứu hộ nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Hàn Quốc.

Thảm họa chìm phà Sewol cũng khiến báo giới Hàn Quốc chỉ trích gay gắt về sự lỏng lẻo trong quản lý an toàn hàng hải và cứu hộ, cứu nạn.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khi đó nói hành động của ông Lee là “giết người”.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm và xin từ chức nhưng chưa được Tổng thống Park Geun-hye chấp thuận với lý do “cần giải quyết các sự việc sau sự cố chìm phà”.

Đọc thêm:

>> Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì vụ chìm phà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới