Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc tiết kiệm nhiên liệu khu vực công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc tiết kiệm nhiên liệu khu vực công

Hàn Quốc, nước nhập khẩu hoàn toàn dầu thô, đã lên kế hoạch tiết kiệm nhiên liệu trong khu vực hành chính công – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong khu vực hành chính nhà nước nhằm đối phó với giá nhiên liệu tăng cao.

Một quy định sẽ được ban hành vào ngày 15-7 và áp dụng đối với khoảng 15.000 phương tiện giao thông và hơn 800 văn phòng, viện hành chính công. Theo đó, các cơ quan hành chính chỉ được phép sử dụng xe hơi theo quy tắc ngày chẵn-lẻ và cấm các tòa nhà chính phủ sử dụng máy điều hòa không khí.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung-soo nói rằng, do giá dầu tiếp tục leo thang nên các giải pháp tiết kiệm này ngày càng được siết chặt. Tuy nhiên, báo chí Hàn Quốc cho rằng, đây chỉ là một động thái mang tính hình thức vì nó chỉ tác động đến một số phương tiện và tòa nhà.

Hiện nay, Hàn Quốc phải nhập khẩu toàn bộ dầu thô và dự kiến sẽ chi khoảng 111,2 tỉ đô la Mỹ (tương đương 56 tỉ bảng Anh) để mua dầu trong năm nay, gần gấp đôi số tiền 60,3 tỉ đô la Mỹ đã bỏ ra hồi năm ngoái.

Theo hãng tin Yonhap, chính phủ cũng có kế hoạch thay thế 1/2 số xe hơi dành cho quan chức bằng các loại xe cỡ nhỏ (compact) hoặc xe lai (hydric-xe gắn động cơ có thể chạy xăng hay chạy điện).

Bộ trưởng Tài chính Kang Man-soo cho biết, nếu giá nhiên liệu toàn cầu chạm đến mức 170 đô la Mỹ/thùng, các biện pháp tiết kiệm tạm thời sẽ được áp dụng trong lĩnh vực tư nhân. Ông ta cũng đề nghị rằng chính phủ nên xem xét lại các dự báo kinh tế nếu giá dầu vượt trên mức 150 đô la Mỹ/thùng.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới