Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng ách tắc vì giấy phép nhập khẩu tự động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ách tắc vì giấy phép nhập khẩu tự động

Để có được giấy phép nhập khẩu tự động, nhiều lô hàng đã phải nằm tại các cửa khẩu trong thời gian dài. Nếu tình hình không cải thiện, có thể sẽ xảy ra tình trạng dồn ứ hàng ở các cảng hoặc giá cả tăng do doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu các mặt hàng không bắt buộc phải có giấy phép nhập khẩu tự động.

Quyết định số 24/2008/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng có hiệu lực từ ngày 8-9. Tuy nhiên, sau 4 ngày thực hiện đã phát sinh nhiều bất cập gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp và cơ quan chức năng.

Trong 244 nhóm hàng nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Công Thương, ngoài các mặt hàng ô tô, mỹ phẩm, xe máy… có cả những mặt hàng khó bảo quản như thịt, cá, rau củ, quả… Đây chính là những mặt hàng chịu tác động mạnh nhất từ quyết định trên.

Thủ tục xin cấp phép tự động rất nhiêu khê. Doanh nghiệp phải có một bộ hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký nhập khẩu tự động; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hợp đồng nhập khẩu; L/C, chứng từ thanh toán hoặc xác nhận thanh toán của ngân hàng; vận đơn hoặc chứng từ vận tải của lô hàng… và mang nộp trực tiếp tại Bộ Công Thương hoặc gửi qua đường bưu điện.

Để có được giấy phép nhập khẩu tự động, các DN phải chờ trong vòng 10 ngày làm việc theo quy định của bộ (chưa kể thêm 4 ngày nghỉ).

Theo một số doanh nghiệp, nếu tình hình này không được cải thiện, họ sẽ chuyển sang nhập khẩu các mặt hàng không bắt buộc phải có giấy phép nhập khẩu tự động, lúc đó giá hàng hóa thuộc danh mục xin phép có thể tăng.

Theo Người lao động Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới