Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng chục ngàn hecta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong giai đoạn cao điểm mùa khô 2023-2024, dự báo khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ có hơn 20.000 hecta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước.

Một góc hồ thủy điện cận mực nước chết, lộ lên những mô đất dưới lòng hồ. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo TTXVN, Cục thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô 2023-2024. Các vùng này đang có hơn 20.000 hecta đất trồng cây bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước. Cùng với đó là khoảng 2.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. 

Một số địa phương có đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước là Bình Thuận với 365 hecta, Gia Lai 219 hecta, Đắk Lắk hơn 2.000 hecta, Lâm Đồng 660 hecta, Bình Phước hơn 9.000 hecta…

Về thiếu nước sinh hoạt, Bình Phước có 1.900 hộ bị ảnh hưởng thiếu nước, Gia Lai khoảng 100 hộ, Kon Tum 100 hộ, Đắk Nông 500 hộ… 

Cục thủy lợi dự báo,  đỉnh điểm của hạn hán, thiếu nước đối với khu vực Tây Nguyên rơi vào cuối tháng 4; vùng Đông Nam bộ là giữa tháng 5 và mùa khô ở Trung bộ kéo dài đến hết tháng 8 tới.

Về mực nước ở các hồ chứa, khu vực Đông Nam bộ hiện có dung tích trữ hiện tại trong các hồ chứa thủy lợi phổ biến từ 45-80% dung tích thiết kế, cao hơn 1,4% so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Khu vực hiện có 8 hồ nhỏ có mực nước dưới mực nước chết. Ở Trung bộ, dung tích trữ hiện tại trong các hồ chứa thủy lợi phổ biến từ 35-80%. Dung tích trữ hiện trong các hồ chứa thủy lợi ở Tây Nguyên phổ biến từ 33-51% dung tích thiết kế, thấp hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm khoảng 9%.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ ngày 27-4, nắng nóng sẽ tăng hơn về cường độ ở khu vực Trung bộ, tây bắc của Bắc bộ và có khả năng mở rộng ra các nơi khác thuộc Bắc bộ.

Nắng nóng trên cả nước có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên ở khu vực dân cư dễ xảy ra tình trạng cháy nổ và hỏa hoạn do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Các vùng còn có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới