Thứ Sáu, 29/09/2023, 04:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan thế nào khi TPHCM giãn cách?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan thế nào khi TPHCM giãn cách?

V.Dũng

(KTSG Online) – Khi TPHCM thực hiện giãn cách, các đơn vị thuộc Cục Hải quan TPHCM vẫn bố trí nhân viên đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính.

Hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan thế nào khi TPHCM giãn cách?
Hải quan TPHCM bố trí các nhân viên thực hiện thủ tục cả trong và ngoài giờ hành chính. Ảnh: TTXVN

Theo Hải quan TPHCM, các đơn vị hải quan cửa khẩu cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao sẽ phối hợp với các đơn vị kho bãi, cảng trên địa bàn bố trí khu vực nộp, nhận hồ sơ của doanh nghiệp ngoài khu vực làm thủ tục hải quan và bố trí các thiết bị phù hợp để thông báo cho doanh nghiệp, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không, do những đặc thù nhất định trong thời gian dịch bệnh, các chuyến bay xuất cảnh chủ yếu cất cánh vào đêm nên Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc thù hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không phụ thuộc vào các chuyến bay, đặc biệt là hàng xuất khẩu. Chi cục sẽ linh động trong việc bố trí cán bộ làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp thuận lợi nhất. Các doanh nghiệp có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ.

Đặc biệt, đối với số cán bộ hải quan cư trú ngoài địa bàn TPHCM đang vướng các quy định của địa phương về xét nghiệm, cách ly y tế.., chi cục động viên, bố trí người ở lại TPHCM trong thời gian giãn cách để đảm an toàn sức khỏe, cũng như đảm bảo quân số cán bộ thực hiện công việc chuyên môn.

Tại cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn, mỗi ngày Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai. Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, chi cục đã áp dụng các kịch bản cụ thể để thực hiện nhiệm vụ.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, đơn vị thực hiện bố trí người làm việc trực tiếp và từ xa tại từng bộ phận phù hợp với công việc. Tại các đội thủ tục, khu vực nhà kiểm hóa đều được bố trí khu vực chờ có ghế ngồi giãn cách cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các khâu thủ tục đều hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Việc trao đổi với doanh nghiệp được đơn vị thực hiện qua điện thoại, email…

Đối với Chi cục Hải quan khu công nghệ cao, nơi có một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dừng hoạt động do có trên 100 ca nhiễm Covid-19, việc thông quan hàng hóa trong những ngày qua bình thường, không xáo trộn bởi số lượng doanh nghiệp trong khu công nghệ cao không nhiều. Trong số gần 50 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên làm thủ tục tại chi cục có 4 doanh nghiệp ưu tiên và các doanh nghiệp này chiếm hơn 90% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục tại đây. Vì vậy việc sắp xếp các hoạt động thông quan cũng đơn giản và đảm bảo được an toàn trong giai đoạn giãn cách.

Ở các đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, các phòng nghiệp vụ cũng luôn đảm bảo công tác hỗ trợ thông quan hàng hóa, tiếp nhận giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới