Thứ Ba, 18/01/2022, 02:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng không đạt chuẩn vẫn bán ra thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không đạt chuẩn vẫn bán ra thị trường

Minh Tâm

Hàng không đạt chuẩn vẫn bán ra thị trường
Nhiều thực phẩm nhập khẩu chưa được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình bán ra thị trường. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Thời gian qua, có rất nhiều mặt hàng điện, thực phẩm không đạt chất lượng nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu đã phớt lờ các quy định, cam kết với cơ quan chức năng khi vẫn cố bán ra thị trường, theo Cục Hải quan TPHCM cho biết.

>>> Nhiều kẽ hở trong kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Đại diện Cục Hải quan TPHCM hôm 7-12 cho hay, thực tế trên diễn ra khá nhiều trong thời gian qua ở các mặt hàng phải kiểm tra chất lượng nhà nước (thường gọi là sản phẩm nhóm 2) như đồ điện, thực phẩm. Nguyên nhân là do doanh nghiệp làm ngơ các quy định và không tôn trọng người tiêu dùng.

Theo vị đại diện này, với các mặt hàng thuộc sản phẩm nhóm 2, quy định cho phép được đăng ký trước, kiểm tra sau. Tức là cơ quan hải quan cho đăng ký tờ khai, tạm thời thông quan để doanh nghiệp mang hàng về kho bãi của mình rồi mới đi kiểm tra chất lượng sản phẩm và cung cấp giấy này sau 30 ngày.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dù ký giấy cam kết giữ hàng trong kho, chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với mọi thất thoát, mất mát trong quá trình chờ kết quả kiểm tra chất lượng nhưng rồi lại bán hàng ra thị trường, bất chấp sự an nguy của người tiêu dùng.

“Cơ quan hải quan khi được cơ quan giám định (thường là Quatest 3) và cơ quan cấp giấy phép nhập khẩu thông báo về việc lô hàng không đảm bảo chất lượng, đi tìm doanh nghiệp thì hàng đã bán hết, thậm chí có doanh nghiệp đã giải thể”, đại diện Cục Hải quan nói.

Cũng theo đại diện Cục Hải quan TPHCM, kẽ hở ở đây là mức phạt các doanh nghiệp vi phạm kiểu này rất thấp, không có tính răn đe nên doanh nghiệp không sợ, phớt lờ quy định. Và biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng hiện nay là thông báo danh sách các doanh nghiệp vi phạm xuống tất cả chi cục trực thuộc để cảnh báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới