Thứ Bảy, 18/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Cần Thơ

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo kết luận của Thanh tra Cần Thơ, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã để xảy ra những sai sót trong quản lý đất đai như sai phạm trong 3 trường hợp cho thuê đất thông qua đấu giá và 92 trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã để xảy ra nhiều sai sót trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong ảnh là một góc của thành phố Cần Thơ. Ảnh: cantho.gov.vn

TTXVN đưa tin, Thanh tra Cần Thơ vừa ban hành kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong lĩnh vực quản lý đất đai. Theo đó, bên cạnh các kết quả đạt được, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã để xảy ra sai sót đối với 3 trường hợp cho thuê đất thông qua đấu giá và 92 trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá.

Một số sai phạm nổi bật như việc để nhà khách Cần Thơ thuê khu đất tại đường Nguyễn Văn Cừ để kinh doanh xăng dầu; cho Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long thuê khu đất tại bờ kè Xóm Chài để xây dựng biển quảng cáo.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tham mưu cho thuê 52 vị trí đất không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện tại thời điểm cho thuê, chuyển mục đích. Trong số đó, sai phạm nổi bật là cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở chung cư Cadif tại phường Hưng Phú (quận Cái Răng); dự án nhà ở xã hội phường Phước Thới (quận Ô Môn); cho Công ty TNHH MTV thông tin điện tử hàng hải Việt Nam thuê để xây dựng đài thông tin duyên hải không phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Theo bản tin trên, Thanh tra thành phố Cần Thơ còn phát hiện một số hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đầy đủ thành phần, chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục.

Chánh thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo 4 đơn vị là Sở Tài Nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố, Sở Tài chính, UBND huyện Phong Điền khắc phục các hạn chế trên; đồng thời chỉ đạo xử lý về kinh tế, thu hồi nộp ngân sách hơn 4,3 tỉ đồng. Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố kiểm điểm trách nhiệm đối với những sai phạm của các cá nhân, tập thể thuộc thẩm quyền liên quan.

Trước đó, năm 2019, thanh tra thành phố đã có kiến nghị UBND thành phố hướng dẫn Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát để tham mưu UBND thành phố thu hồi những khu đất công đã cho thuê không thông qua đấu giá, đồng thời xây dựng phương án đấu giá cho thuê theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đến nay vẫn chưa có phương án tổ chức thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới