Thứ Ba, 17/05/2022, 05:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng nhập về cảng Cát Lái phải lấy trong 48 giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng nhập về cảng Cát Lái phải lấy trong 48 giờ

Lê Anh

(KTSG Online) – Những doanh nghiệp muốn nhận hàng tại cảng Cát Lái phải cam kết hoàn tất mọi thủ tục hải quan và đến nhận hàng trong vòng 48 giờ kể từ khi container hạ bãi tại cảng, theo thông báo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Hàng nhập về cảng Cát Lái phải lấy trong 48 giờ
Một góc cảng Cát Lái, TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có Thông báo số 0208/TB-TCTT về chính sách hỗ trợ vận chuyển container hàng nhập từ cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT) về khu vực TPHCM.

Theo đó, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đề nghị doanh nghiệp gửi danh sách các container cần vận chuyển về khu vực TPHCM  kèm theo cam kết hoàn tất mọi thủ tục hải quan và nhận hàng trong vòng 48 giờ kể từ khi container hạ tại bãi của cảng Cát Lái. Khi có cam kết nhận hàng trong 48 giờ, cảng TCTT sẽ điều phối và ưu tiên việc vận chuyển những lô hàng có cam kết của doanh nghiệp về khu vực TPHCM.

Trường hợp nếu doanh nghiệp nhận hàng tại cảng TCTT thì sẽ được giảm 50% phí nâng, hạ container hàng, contaier rỗng giao nhận trực tiếp tại đây.

Ngoài ra, cảng TCTT hỗ trợ hãng tàu và doanh nghiệp làm việc với cơ quan hải quan để chỉnh sửa nơi nhận hàng (cảng đích) nhanh chóng, thuận tiện.

Trước tình hình quá tải tại cảng Cát Lái, mấy ngày qua các cơ quan chức năng và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng ùn tắc tại cảng này. Tổng công ty đã làm việc và thuyết phục doanh nghiệp điều chỉnh nơi nhận hàng về một số cảng tại Cái Mép- Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu và cảng Hiệp Phước, TPHCM.

Các container nhập khẩu đang tồn trên 90 ngày tại cảng Cát Lái được chuyển đi cảng Tân Cảng Hiệp Phước để lấy thêm chỗ chứa container hàng nhập tại cảng Cát Lái. Ngoài ra, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn ban hành chính sách giảm giá để khuyến khích chủ hàng đến nhận hàng sớm tại Cát Lái và Hiệp Phước…

Sau 3 ngày thực hiện một số giải pháp, hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái đã giảm. Theo số liệu thống kê được báo về Cục Hàng hải Việt Nam, trong ngày 3-8, lượng container còn tồn toàn cảng Cát Lái là gần 108.800 Teu, chiếm 87,7%; đến ngày 4-8, lượng container tồn giảm còn hơn 106.700 Teu, chiếm 85,1%.

Nếu như thời điểm thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư tuần trước, lượt tàu vào và rời cảng Cát Lái là 57 tàu, thì cùng thời điểm của tuần này, số tàu ra vào cảng là 41 tàu (giảm 28%). Container nhập khẩu cũng giảm hơn 6.300 Teu so với cùng thời điểm (giảm 32,67%).

Liên quan đến tình hình ùn tắc tại cảng Cát Lái, ngày 5-8, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý khó khăn, giải phóng hàng ở cảng Cát Lái trước nguy cơ có thể phải tạm ngưng tiếp nhận tàu.

Trong báo cáo, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan) có cơ chế cho phép Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vận chuyển container hàng nhập khẩu, trong đó có container tồn đọng trên 90 ngày về lưu giữ, thông quan, giao cho khách hàng và thanh lý hàng tồn đọng tại các cảng gồm Tân Cảng Hiệp Phước; các ICD Tân Cảng Nhơn Trạch, Tân Cảng Long Bình (Đồng Nai), ICD Tân Cảng Sóng Thần (Bình Dương).

Bộ GTVT đề nghị Cục Hải quan TPHCM cho phép doanh nghiệp nộp bản chứng thư scan bằng điện tử trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 và bổ sung bản gốc sau để hạn chế người đến cảng làm thủ tục.

Để tháo gỡ khó khăn về nguồn lao động tại cảng Cát Lái, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TPHCM và tỉnh Đồng Nai ưu tiên cho lao động trong dây chuyền sản xuất cảng, cho phép số lao động này (nếu không lưu trú ở khu vực dân cư đang bị phong tỏa) được lưu thông đến cảng làm việc.

Trường hợp lao động đang cư trú tại huyện Nhơn Trạch, cho phép lưu thông qua phà Cát Lái để vào cảng làm việc nếu có giấy xác nhận làm việc tại cảng và giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Mời xem thêm:

Cảng Cát Lái đang quá tải, tạm ngưng tiếp nhận container nhập khẩu

Doanh nghiệp gặp khó khi cảng Cát Lái ngưng nhận container nhập khẩu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới