Hàng trăm máy lọc nước sạch đến với học sinh Long An
Thành Hoa
(TBKTSG Online) - Hôm nay, 7-8 Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM và Tập đoàn Novaland đã trao tặng 346 máy lọc nước cho 27 trường trên địa bàn huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, mang đến nguồn nước sạch uống trực tiếp cho gần 14.000 học sinh và giáo viên trước thềm năm học mới.
![]() |
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo địa phương, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM và Tập đoàn Novaland vui mừng trao tặng máy lọc nước cho 27 trường học tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An hôm nay 7-8. |
Từ tháng 1-2018, Tập đoàn Novaland đã cam kết đồng hành cùng chương trình “Nước sạch học đường” của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM, với mong muốn mang nguồn nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của Viện Pasteur đến học sinh, giáo viên các trường học khó khăn tại các tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng biến đổi khí hậu.
Sau khi Novaland cùng các đối tác tiến hành nhiều đợt khảo sát thực tế, lễ ký kết triển khai thực hiện chương trình “Nước sạch học đường” tại 27 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thuộc huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã diễn ra từ tháng 5-2018. Qua hơn 2 tháng đẩy nhanh tiến độ, 346 máy lọc đã được lắp đặt xong ngay trước thềm năm học mới từ nguồn tài trợ trị giá hơn 2,3 tỉ đồng của Tập đoàn Novaland.
![]() |
346 máy lọc đã được lắp đặt xong ngay trước thềm năm học mới. |
Huyện Tân Trụ là địa phương vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh Long An. Mặc dù được bao bọc bởi hai con sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, huyện Tân Trụ thường xuyên ở trong tình trạng thiếu nước sạch do xâm nhập mặn.
Theo ông Trương Thanh Liêm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ, do còn gặp nhiều khó khăn nên các cơ sở trường học trên địa bàn huyện chưa có hệ thống nước sạch để phục vụ học sinh, chủ yếu sử dụng nguồn giếng khoan, nhiễm phèn cho việc sinh hoạt hàng ngày; và sử dụng nước đóng bình của một số cơ sở sản xuất trong huyện để cung cấp nước uống và nấu ăn cho học sinh.
Thực tế, chất lượng nước đóng bình hiện nay cũng rất đáng lo ngại do các cơ sở sản xuất trong huyện còn mang tính nhỏ lẻ. “Chúng tôi trân trọng đón nhận và sẽ bảo quản cẩn thận, sử dụng có hiệu quả các máy lọc nước này để giáo viên và học sinh sẽ có nguồn nước sạch, an toàn hàng ngày” - Ông Trương Thanh Liêm chia sẻ.
![]() |
Những em học sinh đầu tiên uống nước từ chiếc máy lọc của chương trình. |
Em Lê Nguyễn Thảo Nhi, học sinh lớp 7/7 trường THCS Thị Trấn Tân Trụ chia sẻ: “Đối với chúng em, mỗi ngày đến trường là một niềm vui; và niềm vui như được nhân đôi khi năm nay chúng em có thêm nguồn nước uống sạch tại trường. Em hy vọng không chỉ chúng em mà còn có nhiều bạn ở nơi khác nữa cũng được sử dụng nguồn nước sạch”.
Bên cạnh huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, chương trình “Nước sạch học đường” cũng đang được thực hiện tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; với tổng kinh phí của chương trình dành cho hai địa phương đạt gần 6 tỷ đồng. Dự kiến, hệ thống máy lọc nước sạch uống trực tiếp tại huyện Thạnh Phú cũng sẽ được hoàn tất và đưa vào sử dụng nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019.
![]() |
Đoàn chụp hình chung với thầy cô giáo và các em học sinh trường mầm non Mỹ Bình, Tân Trụ, Long An. |
Phát triển bền vững cùng cộng đồng, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là định hướng phát triển của Tập đoàn Novaland. Đây cũng chính là cam kết của Novaland đối với khách hàng, với xã hội và cộng đồng. Các hoạt động vì cộng đồng của Novaland tập trung vào 04 lĩnh vực chính: an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, giáo dục và phát triển cộng đồng. Trong những năm gần đây, Tập đoàn đã thực hiện hàng ngàn chương trình xã hội tại nhiều địa phương với kinh phí hơn 255 tỉ đồng.
![]() |
Mỗi hành động cụ thể của các mạnh thường quân sẽ góp phần vào sự phát triển của thế hệ mai sau Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ. |
Nhân dịp bàn giao máy lọc nước chương trình “Học bổng STF- Phạm Phú Thứ” được thực hiện theo sự ủy thác của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland). Số tiền 100 triệu đồng trao cho 100 học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông cho học sinh huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
![]() |
Các em học sinh vui mừng khi nhận được học bổng trước thềm năm học mới. |
Chương trình “Học bổng STF - Phạm Phú Thứ” ra đời từ ý tưởng của ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ STF; ông Nguyễn Thành Sang, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Phước Thịnh - Palm Garden Resort, và ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hội An, ra đời vào tháng 1-2017 nhằm “tiếp sức” cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt noi theo tấm gương hiếu học, vượt khó có công trong công cuộc canh tân đất nước của cụ Phạm Phú Thứ - một người con ưu tú của đất nước.
Đến nay chương trình đã trao 732 suất học bổng, và 21 bộ máy vi tính, tổng trị giá 2,495 tỉ đồng cho học sinh và trường học thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bến Tre, An Giang và Long An. Trong 2 năm 2017 & 2018, “Học bổng STF-Phạm Phú Thứ” đã vận động được số tiền 5,05 tỉ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.
![]() |
100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho các em học sinh huyện Tân Trụ, Long An. |
Chương trình kêu gọi cộng đồng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp để hỗ trợ cho những học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp nghề, cao đẳng, đại học, có quá trình học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt, có năng khiếu vượt trội, hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý chí và nghị lực vươn lên để trở thành công dân gương mẫu, có ích cho xã hội.