Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hành trình tìm cơ hội đầu tư về ‘miền cát trắng’ Ninh Thuận

VD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian qua Ninh Thuận chọn cách phát triển “đảo ngược logic” khi biến những điểm bất lợi của phát triển truyền thống thành lợi thế phát triển hiện đại. Chính quyền Ninh Thuận đã biết cách biến những đặc điểm khắc nghiệt của tự nhiên như cát, đá, nắng, gió trở thành nguồn tài nguyên bất tận để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng và đô thị du lịch.

Mới đây, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 – trực thuộc Saigon Times Club (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn) đã thực hiện chương trình caravan tìm hiểu đầu tư về Ninh Thuận với sự tham gia của 35 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Chương trình tạo điều kiện để doanh nghiệp hội viên tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và làm việc với lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu rõ hơn về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Thuận để đưa ra những quyết định đầu tư dài hơi hơn.

Nỗ lực biến bất lợi thành lợi thế đầu tư

Ninh Thuận vẫn luôn được biết đến là địa phương có khí hậu khắc nghiệt với nắng gió, cát, đá thì nay với sự nỗ lực xoay chuyển tình thế thì sự khắc nghiệt đó lại trở thành nguồn lực phát triển hiện đại mạnh mẽ với năng lượng tái tạo với điện gió, điện mặt trời, du lịch. Nỗ lực biến những bất lợi tự nhiên thành lợi thế đã mở ra “cánh cửa lớn” để thu hút đầu tư của Ninh Thuận.

Cung đường ven biển mở ra cơ hội xúc tiến đầu tư vào du lịch của Ninh Thuận. Ảnh: TL

Tại buổi tiếp đón đoàn doanh nghiệp của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng chia sẻ về định hướng của tỉnh trong giai đoạn tới. Trong đó, địa phương ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực đột phá (năng lượng, du lịch), trọng điểm (năng lượng sạch, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao, du lịch, kinh tế đô thị nhà ở). Đồng thời, tiếp tục thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng cảng biển, khu và cụm công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch.

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết định hướng của tỉnh là thu hút có chọn lọc các nhà đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh để đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh cao nhằm tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời áp dụng chính sách thu hút đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

“Tỉnh sẽ nỗ lực giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện và đơn giản nhất cho các nhà đầu tư có dự án trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là mức ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế xuất nhập khẩu theo quy định. Với cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do mang lại, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những địa bàn có lợi thế sản xuất hàng xuất khẩu, nên Ninh Thuận cần xem đây là cơ hội vàng”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Ninh Thuận đang biến sự khắc nghiệt của khí hậu nắng gió trở thành nguồn tài nguyên đầu tư. Ảnh: V.D

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối giữa Ninh Thuận với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, những ưu đãi về giá đất, thuế các loại… đang tạo ra lợi thế để Ninh Thuận thu hút đầu tư. Nhiều doanh nghiệp Ninh Thuận đã có nhiều quyết sách để khai thác tối ưu tiềm năng, lợi thế và hình thành nên các khu, cụm công nghiệp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Theo ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tinh Ninh Thuận, việc quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn đã góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hiện tỉnh có 4 khu công nghiệp mới hoàn thành hạ tầng và đủ điều kiện thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Thời gian qua các khu công nghiệp này cũng đã thu hút được hàng chục doanh nghiệp đến đầu tư giai quyết hơn 2.300 lao động, nộp ngân sách nhà nước chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Cơ hội đầu tư ở nhiều lĩnh vực

Hạ tầng hoàn thiện là động lực quan trọng giúp Ninh Thuận thu hút đầu tư, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc gia và trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam… Từ đó cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển, đầu tư ở các lĩnh vực tiềm năng khác như đô thị nghỉ dưỡng hay nông nghiệp công nghệ cao. Thực tế xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Ninh Thuận của nhiều doanh nghiệp cũng ngày một nhiều hơn.

Theo ông Trương Thanh Viện, Chủ tịch Hợp tác xã điều hữu cơ True.Coop, việc đầu tư về Ninh Thuận 5 năm trước là một bước ngoặt lớn để doanh nghiệp nới rộng tăng trưởng. Với sự hỗ trợ về thủ tục nhanh chóng, hạ tầng kết nối phát triển nhanh giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất. Vùng nguyên liệu của hợp tác xã ban đầu chỉ từ vài chục héc ta đến nay đã lên hàng ngàn héc ta.

Doanh nghiệp thuộc Saigon Times Club (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn) đang kết nối đầu tư với sở ban ngành tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: VD

“Sự tăng trưởng này tương đối nhanh bất ngờ hỗ trợ cho mục tiêu xuất khẩu của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn. Đây có thể là giai đoạn thu hút đầu tư mạnh mẽ nhất của chính quyền Ninh Thuận và được xem thời điểm “vàng” để các doanh nghiệp quyết định đầu tư”.

Bên cạnh nông nghiệp công nghệ cao, du lịch đang là một lĩnh vực tiềm năng để bứt phát trong tương lai của Ninh Thuận khi sở hữu bãi biển dài và đẹp. Một trong những dự án được đánh giá đã giúp Ninh Thuận “chuyển mình” là dự án đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná.

Ông Trương Văn Tiến, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, cho biết tuyến đường ven biển góp phần khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế của biển và ven biển Ninh Thuận. Nếu trước đây kêu gọi đầu tư du lịch biển, Ninh Thuận phải ‘trải thảm’ chào đón nhà đầu tư, thì từ khi tuyến đường ven biển được khởi công, tỉnh có quyền lựa chọn nhà đầu tư. Kỳ vọng thời gian tới những tiềm năng về biển của Ninh Thuận sẽ tạo được giá trị lớn để khai thác du lịch.

Đại diện cho đoàn caravan kết nối đầu tư của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, bà Hà Lê Thùy Quyên, Giám đốc Công ty TNHH Lưới công trình, cho biết doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư nhà máy tại Ninh Thuận trong thời gian qua. Với những chính sách mở cửa và hỗ trợ tối ưu về thủ tục của địa phương, hy vọng hành trình kết nối lần này sẽ lan tỏa năng lượng tích cực để các doanh nghiệp khác đến tìm hiểu và đầu tư quy mô lớn hơn, công nghệ hiện đại hơn và bền vững hơn.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nhận định Ninh Thuận đang ở vị trí hết sức thuận lợi để kết nối giao thương lẫn du lịch. Điều kiện tự nhiên về biển đang là lợi thế lớn, nếu chính quyền địa phương có những chính sách thu hút hợp lý, thủ tục đầu tư thuận lợi thì tương lai Ninh Thuận sẽ nhanh chóng hình thành một đô thị biển xứng tầm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới