Thứ Năm, 30/03/2023, 13:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc

Nguyễn Toàn

(TBKTSG Online) – Trong những năm qua, cùng với sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, mối quan hệ hợp tác của tỉnh Hậu Giang và các đối tác Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu và bền chặt.

Từ năm 2013, nhiều đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang đã đến các địa phương của Hàn Quốc với mục đích xúc tiến đầu tư, thúc đẩy sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế… Cũng từ đây, nhiều doanh nghiệp, các tổ chức, địa phương của phía Hàn Quốc đã về với Hậu Giang.

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc
Các nhà lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan Công ty Thiết bị Nông nghiệp Asia Tech Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Toàn.

Bảy năm qua, có 18 bản ghi nhớ hợp tác về nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Hậu Giang với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đã được ký kết. Từ đây, nhiều triển vọng giao thương kinh tế đã mở ra cho vùng đất trẻ trong xu thế hội nhập và phát triển.

Bộ mặt nông thôn đổi thay là những gì có thể nhận thấy khi đến làng nông thôn mới tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp. Đây là thành quả được triển khai bởi Tổ chức Quỹ Toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) của Hàn Quốc – một mô hình thí điểm đầu tiên ở ĐBSCL hiện nay.

Trong đó, SGF đã hỗ trợ xây dựng Nhà Văn hóa cộng đồng, văn phòng Hợp tác xã, nhà kho, trang thiết bị sản xuất nông nghiệp; xây dưng nông trại Saemaul, hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, hướng đến nâng cao chất lượng nông sản, an toàn đủ điều kiện xuất khẩu.

Ông Kwak Busung, Trưởng Văn phòng đại diện SGF tại Việt Nam, nói: “Đây là mô hình điển hình, thành công nhất. Tôi đánh giá rất cao sự tham gia nhiệt tình của bà con nông dân trong việc tham gia vào dự án, nhất là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Thu nhập, chất lượng sống bà con nâng lên rất nhiều. Hướng tới, chúng tôi sẽ tập trung vào những dự án giúp nâng cao thu nhập cho người dân và nhân rộng ra các xã trên địa bàn tỉnh”.

Hiện thực hóa bản ký kết hợp tác hữu nghị giữa các huyện Gangjin và huyện Phụng Hiệp; huyện Gokseong thuộc tỉnh Jeollanam-do với huyện Long Mỹ, hàng năm nhiều đoàn công tác phía Hàn Quốc đã đến Hậu Giang thăm và tổ chức các hoạt động, như khám bệnh, phát thuốc miễn phí, xây dụng giếng nước sinh hoạt, tặng xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh và giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc…

Vào cuối năm ngoái, Tập đoàn Geumsan đã hỗ trợ tỉnh Hậu Giang đào tạo tiếng Hàn cho người lao động; hỗ trợ không hoàn lại mười chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái và đào tạo cán bộ ngành nông nghiệp về kỹ thuật sử dụng loại máy này.

Mong muốn học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, đưa máy móc, thiết bị, kỹ thuật về với Hậu Giang, tỉnh đã tổ chức đi kêu gọi, xúc tiến làm việc với nhiều tổ chức, địa phương Hàn Quốc.

Sau hơn ba năm triển khai, dự án thử nghiệm các sản phẩm sinh học và thiết bị của Hàn Quốc cho nông dân Hậu Giang đã cho thấy hiệu quả rõ nét, an toàn khi sử dụng. Năm 2017 chỉ áp dụng trên cây lúa với sự tham gia của 13 công ty. Đến năm 2019 các hoạt động này được mở rộng ra với các loại cây trồng, như lúa, bưởi, khóm, xoài ở huyện Long Mỹ và huyện Châu Thành A với 11 công ty tham gia.

Ông Lê Hoàng Xuyên, Giám đốc Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, nhận xét: “Đối với các chế phẩm sinh học thì hoàn toàn thân thiện với môi trường và cho kết quả rất khả quan. Hướng đến nền nông nghiệp xanh và sạch với công nghệ của Hàn Quốc, sẽ giúp bà con mình tiếp cận các thiết bị cũng như các sản phẩm thân thiện với môi trường. Hy vọng các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức, HTX và bà con nông dân xem đây là cơ hội để tiếp cận, trao đổi, hợp tác trong thời gian tới”.

Các hoạt động hỗ trợ của các địa phương, tổ chức Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn giúp cho người dân Hậu Giang được tiếp cận với những tiến bộ khoa học – kỹ thuật và những nét đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc.

Ông Lim Jae Hoon, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM, chia sẻ: “Mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển vượt bật trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, nhân lực. Chính phủ Hàn Quốc xem Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chính sách hướng Nam mới. Hậu Giang là trung tâm, là khu vực trọng điểm ở ĐBSCL, tôi mong rằng qua những chương trình hợp tác này, Hậu Giang sẽ phát triển như đã kỳ vọng. Tôi nghĩ rằng khi có đường cao tốc, TPHCM – Cần Thơ thì sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Hậu Giang để đầu tư, làm ăn”.

Ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (người mặc vest đen đứng giữa), tiếp đoàn công tác do ông Park Sang Gyu, Chủ tịch Tập đoàn Geumsan, Hàn Quốc dẫn đầu đến làm việc tại Hậu Giang. Ảnh: Nguyễn Toàn.

Đánh giá về hoạt động hợp tác này, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác Hàn Quốc đã đi vào chiều sâu, thực chất. Hiệu quả triển khai các thỏa thuận đã ký kết đang góp phần thiết thực vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; giúp quảng bá sâu rộng hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh đến gần hơn với các doanh nghiệp nước ngoài.

“Hậu Giang cũng xác định rằng địa phương mình và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng từ phát triển kinh tế, phong tục, tập quán, truyền thống, văn hóa nên sẽ tạo tiền đề hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Trong thời gian qua, các nhà lãnh đạo tỉnh đã thiết lập mối quan hệ toàn diện, sâu sắc giữa Hậu Giang với một số địa phương Hàn Quốc. Chúng tôi đã ký kết một số biên bản hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp ở nước ngoài. Điều quan trọng là sau khi ký kết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao rằng phải hiện thực hóa biên bản ghi nhớ, hợp tác đó”, ông Lê Tiến Châu nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới