Thứ Năm, 23/03/2023, 09:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hãy trao người dân thêm quyền lựa chọn

Kinh tế Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Hơn hai tuần trôi qua kể từ khi TPHCM đề xuất cho phép các cơ sở y tế tư nhân được thu phí dịch vụ khám và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, vẫn không có bất cứ hồi âm nào từ phía Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Chắc chắn rằng, việc được mở thêm dịch vụ điều trị này không chỉ là mong mỏi của hệ thống y tế tư nhân ở TPHCM, mà còn mở ra thêm tia hy vọng cho hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn bệnh nhân và gia đình họ.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xâm nhập đến nay, Việt Nam luôn kiên trì với chủ trương điều trị miễn phí cho tất cả các bệnh nhân. Đây là biện pháp nhằm bảo đảm mọi bệnh nhân đều có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế một cách công bằng, bất kể họ là người giàu hay người nghèo. Rõ ràng, hướng tiếp cận này là phù hợp và có hiệu quả cao khi số lượng bệnh nhân Covid-19 chưa nhiều.

Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, khi mà số ca nhiễm hàng ngày đã lên đến hàng ngàn, trong đó số bệnh nhân ở TPHCM đã vượt 259.000 người tính tới hết ngày 6-9, và hệ thống điều trị của Nhà nước lập ra đang rất quá tải thì việc huy động tất cả nguồn lực của hệ thống y tế tư nhân vào điều trị để cứu sinh mạng bệnh nhân là điều vô cùng cấp bách.

Một số bệnh viện tư dành một phần nguồn lực của mình để cùng với Nhà nước cứu chữa người bệnh, miễn phí. Các bệnh viện tư đã có lòng, nhưng họ vẫn phải chi không ít cho vật tư, thiết bị y tế và tiền lương cho y bác sĩ, nên không thể chịu đựng lâu nếu cứ điều trị miễn phí mãi.

Với lực lượng khá lớn, gồm 50 bệnh viện tư nhân, 250 phòng khám đa khoa cùng trên 7.500 phòng khám chuyên khoa, hệ thống y tế tư nhân có thể đảm nhận điều trị cùng lúc cho hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn bệnh nhân.

Sự tham gia của họ không những giúp cho người bệnh có thêm chọn lựa cũng là thêm một cơ hội được điều trị đúng mức, mà còn giảm tải đáng kể cho hệ thống y tế công, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đó là chưa kể việc được thu phí điều trị sẽ thúc đẩy hệ thống y tế tư nhân đầu tư nhiều hơn vào các trang thiết bị và nhờ đó nhiều bệnh nhân sẽ được cứu hơn.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 ở TPHCM tử vong quá cao như hiện nay, đến 4,2%, vấn đề cấp bách đối với Bộ Y tế không phải là lưỡng lự giữa nên hay không nên cho hệ thống y tế tư nhân mở dịch vụ điều trị có thu phí, mà là làm sao để có càng nhiều cơ sở y tế có đủ điều kiện tham gia điều trị cho bệnh nhân càng tốt.

Đồng thời, nhiệm vụ của Bộ Y tế là bảo đảm cung cấp đầy đủ và kịp thời thuốc điều trị và vật tư cho các cơ sở tham gia điều trị, nhất là các loại thuốc kháng virus. Và, thay vì điều trị miễn phí, Bộ Y tế hãy cấp đầy đủ và miễn phí thuốc và vật tư y tế cho các cơ sở y tế tư nhân, để bệnh nhân không phải trả cho khoản chi phí thuốc men này.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng nên chủ động thử nghiệm và cấp phép khẩn cấp cho những loại thuốc điều trị mới, thay vì chờ đến khi thuốc nhập về Việt Nam rồi mới tiến hành quy trình cấp phép như với một số thuốc kháng virus trong thời gian qua. Đặc điểm của dịch bệnh này là tình trạng của bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh, nên việc đưa được thuốc điều trị vào sử dụng sớm một ngày, với rất nhiều bệnh nhân, là đồng nghĩa với có cơ hội sống.

2 BÌNH LUẬN

  1. Vì sức khỏe và tính mạng người dân, hãy xóa bỏ độc quyền trong công tác điều trị. Đã hơn 2 tuần số người chết đã tăng thêm vài trăm mà chưa có phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền. Phải chăng có điều gì “khó nghĩ”

  2. Ở Singapore việc chữa trị cũng giao cho bệnh viện tư đảm trách, chất lượng chữa chạy rất tốt, bệnh nhân tử vong ít là vì vậy. Những bệnh viện tư làm việc này phải có hệ thống bảo hiểm y tế chi trả chi phí bù đắp cho họ, không có gì phải lăn tăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới