Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HDBank tiên phong triển khai toàn diện Basel III

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HDBank là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam vừa hoàn thành triển khai toàn diện Basel III Reforms ở tất cả các chỉ số; đáp ứng những chuẩn mực khắt khe được Ủy ban Basel khuyến nghị các ngân hàng quốc tế áp dụng từ 1-1-2023.

Cùng sự tư vấn của Công ty cổ phần tư vấn Ernst & Young Việt Nam, từ tháng 7-2023, HDBank chính thức triển khai toàn diện chuẩn mực Basel III Reforms. Bước tiến quan trọng này tiếp tục khẳng định nền tảng quản trị rủi ro vững chắc của HDBank trong hoạt động, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, nâng cao uy tín và hạng mức tín nhiệm, tạo thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường và trong hội nhập.

Trước đó, từ giữa năm 2019, HDBank đã chủ động triển khai việc nâng cấp và hoàn thiện Basel III theo từng hạng mục. Trong đó, HDBank ưu tiên xây dựng hệ thống phương pháp luận, các chính sách, cơ cấu tổ chức và các công cụ tính toán khá phức tạp về quản lý rủi ro thanh khoản, quản lý rủi ro thị trường; đặc biệt chú trọng yêu cầu nâng cao sức mạnh và chất lượng nguồn vốn… nhằm hướng đến triển khai thành công và toàn diện các chuẩn mực này.

Theo đó, HDBank đã hoàn thành triển khai nâng cấp toàn diện Basel II lên Basel III Reforms ở tất cả các chỉ số và tuân thủ theo các yêu cầu khắt khe được Ủy ban Basel khuyến nghị các ngân hàng quốc tế áp dụng từ 1-1-2023.

Với việc áp dụng chuẩn mực Basel III Reforms, HDBank hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững như: nâng cao năng lực tài chính, thông qua áp dụng chỉ số CAR (chỉ số an toàn vốn) – với yêu cầu tối thiểu cao hơn so với Basel II, và quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP); tỷ lệ đòn bẩy (Leverage Ratio); nâng cao khả năng thanh khoản, thông qua áp dụng LCR, NSFR; hoàn thiện hơn hệ thống kiểm soát nội bộ (Internal Control System).

Là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai toàn diện Basel III Reforms, từ tháng 7-2023, HDBank chính thức triển khai thành công chuẩn mực theo Basel III Reforms với sự tư vấn của Công ty Cổ phần tư vấn EY Việt Nam.

Trước đó, từ giữa năm 2019, HDBank đã triển khai việc hoàn thiện và nâng cấp Basel III theo từng hạng mục, trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống phương pháp luận, các chính sách, cơ cấu tổ chức và các công cụ tính toán khá phức tạp về quản lý rủi ro thanh khoản, quản lý rủi ro thị trường… nhằm hướng đến triển khai theo các chuẩn mực này. HDBank đã sớm áp dụng tính toán 2 chỉ số thanh khoản là LCR – Tỷ lệ đảm bảo thanh khoản (Liquidity Coverage Ratio) và NSFR – Tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng (Net Stable Funding Ratio).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới