Thứ Sáu, 24/03/2023, 23:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hệ điều hành Hongmeng của Huawei có đủ sức thay thế Android?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ điều hành Hongmeng của Huawei có đủ sức thay thế Android?

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hãng thiết bị viễn thông và smartphone Huawei đã tự xây dựng hệ điều hành riêng cho smartphone và laptop để thay thế Android của Google nhưng nỗ lực này rất khó thành công, theo nhận định của giới phân tích.

Tuần trước, Huawei đã được văn phòng nhãn hiệu của Cục Quản lý tài sản sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc cấp bản quyền nhãn hiệu “Hongmeng” cho hệ điều hành di động. Huawei đã phát triển hệ điều hành Hongmeng trong một dự án có mật danh “Dự án Z” như một chính sách phòng ngừa trường hợp bị cắt tiếp cận công nghệ Mỹ như hệ điều hành Android của Google vốn đang được Huawei sử dụng làm nền tảng vận hành smartphone.

Huawei dự kiến triển khai hệ điều hành Hongmeng vào cuối năm nay nếu Google chính thức ngưng cung cấp và hỗ trợ phần mềm Android cho Huawei sau khi hãng này bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen vì các lo ngại an ninh quốc gia. Các công ty Mỹ bị cấm bán công nghệ và linh kiện cho các công ty trong danh sách đen này nếu chưa có giấy phép.

Song thuyết phục người dùng smartphone hiện nay chuyển sang các hệ điều hành khác là điều cực kỳ khó khăn. Nhiều công ty công nghệ bao gồm Samsung, Microsoft đã tự phát triển hệ điều hành để thay thế Android nhưng chúng chưa bao giờ được đón nhận rộng rãi. Cách đây vài năm, Samsung ra mắt hệ điều hành di động Tizen nhưng không thu hút người dùng. Microsoft cũng bán các smartphone sử dụng một phiên bản của hệ điều hành Windows dành cho di động nhưng kết quả không khả quan.

Hệ điều hành Hongmeng của Huawei có đủ sức thay thế Android?
Huawei dự định triển khai sử dụng hệ điều hành Hongmeng cho các smartphone của hãng này ở thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay. Ảnh: TechNave

Trên thực tế, thị trường đang ở thế độc quyền “song mã” với Android được cài đặt trong 87% doanh số smartphone toàn cầu trong quí 1-2019 và hệ điều hành iOS của Apple chay gần như ở tất cả smartphone còn lại được bán trong cùng quí, theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys.

“Bạn đang cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái hoàn toàn mới, các ứng dụng cơ bản hoàn toàn mới và bạn cần phải thuyết phục người dùng thử chúng. Thật lòng mà nói, đó là một điều rất khó cho Huawei”, Mo Jia, nhà phân tích ở công ty nghiên cứu thị trường Canalys. nhận định.

Các hoạt động của Huawei chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều tổn thất do lệnh cấm vận của Mỹ dù hãng này đã đầu tư lớn trong những năm gần đây để phát triển các linh kiện và phần mềm riêng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở Mỹ.

Các nhà sản xuất công nghệ khác của Trung Quốc thậm chí còn phụ thuộc lớn hơn vào các nhà cung cấp Mỹ, khiến cho một động thái của Mỹ nhằm gây gián đoạn chuỗi cung ứng như chip và hệ điều hành di động trở thành một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến tranh thương mại trên bình diện rộng lớn hơn giữa Washington và Bắc Kinh.

Các thông tin chi tiết về hệ điều hành Hongmeng vẫn chưa được tiết lộ nhiều. Một nguồn tin cho biết cái tên Hongmeng không nhất thiết là tên cuối cùng sử dụng cho hệ điều hành tự phát triển của Huawei.

Một cửa hàng của Huawei sắp khai trương ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Huawei có thể mất ít nhất từ 2-3 để vận hành các ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất, tương thích với hệ điều hành mới.

Nhà phân tích Mo Jia cho rằng các khách hàng smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc, vốn đã quen sử dụng các ứng dụng của Google, ít khả năng chuyển sang sử dụng hệ điều hành mới hơn người dùng Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC hôm 22-5, Richard Yu, Giám đốc mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, hệ điều hành tự phát triển của hãng này có thể được triển khai sử dụng ở Trung Quốc vào cuối năm nay và ở các thị trường quốc tế vào đầu năm sau.

Android là phần mềm mã nguồn mở, nghĩa là Huawei có thể tiếp tục sử dụng phiên bản cộng đồng của nó có tên gọi Dự án mã nguồn mở Android (AOSP) cho các smartphone của hãng này trong trường hợp Google ngưng hợp tác. Tuy nhiên, các dòng smartphone trong tương lai của Huawei có thể sẽ không được Google cấp phép sử dụng các ứng dụng thông dụng như Gmail, Google Maps, Google Play.

Ngoài ra, người dùng smartphone của Huawei hiện tại có thể sẽ không được Google cung cấp các bản cập nhật an ninh và phần mềm sau khi thời gian 90 ngày tạm hoãn thi hành lệnh cấm vận với Huawei kết thúc vào ngày 19-8 tới.

Mất quyền tiếp cận hệ điều hành Android là một đòn giáng mạnh cho mảng kinh doanh smartphone đang thành công rực rỡ của Huawei. Doanh số xuất khẩu smartphone của Huawei trong quí 1 tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, đi ngược lại với xu hướng suy giảm của thị trường chung, theo hãng nghiên cứu thị trường IDC.

Trong một báo cáo chung công bố hôm 24-5, các nhà phân tích ở hai công ty Fubon Research và Strategy Analytics dự báo lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến doanh số smartphone của Huawei trong năm nay giảm từ 4% đến 24%.

Cho đến nay, ngoài Google, nhiều hãng chip khác của Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và  Broadcom cũng đã tuyên bố ngưng cung cấp linh kiện cho Huawei.

“Huawei có thể bị xóa sổ tại thị trường smartphone Tây Âu vào năm sau nếu không được tiếp cận dịch vụ phần mềm và phần cứng của Google”, Linda Sui, Giám đốc chiến lược smarphone ở công ty Strategy Analytics, nhận định. Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, Huawei nắm giữ 30% thị phần smartphone ở châu Âu vào năm ngoái.

Linda Sui dự báo doanh số smartphone có thể tiếp tục sụt giảm 23% vào năm sau nhưng hãng này vẫn sống sót nhờ quy mô khổng lồ của thị trường Trung Quốc.

Trước đây, Fubon Research dự báo Huawei có thể bán 258 triệu smartphone trong năm 2019 nhưng giờ đây công ty điều chỉnh con số dự báo này về mức 200 triệu trong kịch bản xấu nhất.

Stewart Randall, nhà phân tích ngành công nghiệp chip ở công ty tư vấn Intralink, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết Huawei có thể phải sa thải hàng ngàn nhân sự và biến mất khỏi danh sách dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong một thời gian. Các nhà phân tíchk khác cho rằng các khách hàng tiềm năng của Huawei sẽ chuyển sang mua các smartphone cao cấp của Samsung, Apple hoặc các smartphone tầm trung của các đối thủ OPPO và Vivo.

Theo Wall Street Journal
 


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới