Thứ Hai, 27/06/2022, 10:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hết lo gà Mỹ lại lo gà Thái tràn vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hết lo gà Mỹ lại lo gà Thái tràn vào Việt Nam

Thùy Dung

Hết lo gà Mỹ lại lo gà Thái tràn vào Việt Nam
Bộ trưởng Cao Đức Phát (giữa) lắng nghe ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Yếu kém nội tại từ con giống, sản xuất, lưu thông và phân phối của chuỗi giá trị gà khiến giá thành sản xuất gà cao hơn rất nhiều các nước khác. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu không chuyển đổi phương thức sản xuất thì không chỉ gà Mỹ mà gà Thái Lan cũng sẽ tràn vào Việt Nam khi cộng đồng AEC hình thành.

Yếu kém mọi mặt

Tại hội nghị đánh giá về hiện trạng và đưa ra giải pháp phát triển chăn nuôi gà giai đoạn 2015-2020 diễn ra ngày 21-8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho hay 30 năm đổi mới kể từ lúc các doanh nghiệp FDI bước chân vào Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ về chăn nuôi gà.

Theo số liệu tổng hợp trên thế giới, giai đoạn 2003-2012, tăng trưởng về sản xuất gà thế giới chỉ là 3,7%/năm thì Việt Nam lên tới 9,3%. Chính vì vậy, xảy ra tình trạng khủng khoảng chăn nuôi gà thời gian qua là điều tất yếu.

Nói về năng suất giống gà, ông Sơn cho hay, năm 2010, để nuôi được gà 2,2kg, bình quân thế giới nuôi từ 37 đến 41 ngày, trong khi bình quân các trang trại lớn ở nước ta là 49 ngày, còn đối với các trang trại nhỏ lẻ, thời gian còn dài hơn. Trong khi dự báo thế giới đến năm 2020, thời gian nuôi một con gà 2,2kg chỉ là 31 ngày. 

“Rõ ràng chúng ta vẫn rất tụt hậu khiến giá thành cao gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi so với thế giới,” ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, trong chuỗi giá trị gà, hầu hết các yếu tố đầu vào nước ta đều phải nhập khẩu từ giống, thức ăn chăn nuôi đến thuốc thú y. Ông Sơn dẫn chứng, Việt Nam nhập khẩu 100% giống gà lông trắng, 100% giống gà đẻ trứng chất lượng; 40% giống gà lông màu; đa phần thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu. Hơn nữa, ngay cả thuốc thú y, mặc dù trong nước sản xuất được, nhưng nông dân và doanh nghiệp vẫn muốn “xài” hàng ngoại vì rẻ và chất lượng hơn. “Đây là một thực tế mà chúng tôi rất đau lòng,” ông Sơn nói.

Mặt khác, xét về toàn chuỗi giá trị gà, người chăn nuôi chịu nhiều rủi ro nhất, đầu tư lớn nhất cả về công sức và tiền bạc nhưng lại thu được ít nhất trong chuỗi giá trị đó.

Ông Sơn dẫn chứng, trong lợi nhuận thu được từ chuỗi sản xuất gà công nghiệp thì người sản xuất chỉ thu được 5,5% trong khi thương lái hưởng 21%, bán lẻ và bán buôn 32-33%. “Đây là một bất cập rất lớn trong phân khúc lợi nhuận không giống nước nào trên thế giới cả. Vì vậy người chăn nuôi bao giờ cũng rủi ro và thua lỗ,” ông Sơn nói.

Lo gà Thái tràn vào nước ta

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho hay, mặc dù các Hiệp định thương mại vẫn đang trong quá trình đàm phán, chưa ký kết, chưa thực thi vậy mà những tháng vừa qua, ngành chăn nuôi trong nước đã điêu đứng với việc đùi gà Mỹ nhập về chỉ có giá 20.000 đồng/kg.

Theo các đại biểu, cạnh tranh trong chăn nuôi ngày càng gay gắt, đặc biệt là khi Cộng đồng kinh tế Asean hình thành thì không loại trừ khả năng gà Thái Lan cũng sẽ tràn vào Việt Nam.

Bộ trưởng Phát đặt câu hỏi, tại sao hai nước láng giềng, có điều kiện gần giống nhau nhưng gà giống Thái Lan chỉ 0,3 đô la Mỹ còn Việt Nam là 0,6 đô la Mỹ; chi phí sản xuất của Thái Lan là 1,2 đô la Mỹ/kg, còn Việt Nam là 1,6 đô la Mỹ/kg.

“Tôi rất đau đáu vấn đề này, Thái Lan ngay cạnh Việt Nam vậy mà trong khi xuất khẩu gà của Thái Lan đạt tới 4 tỉ đô la Mỹ/năm thì Việt Nam vẫn đang loay hoay, lo lắng cho sự tồn tại của ngành. Chúng ta phải tiến đến ngành chăn nuôi gà như của Thái Lan chứ không thể chỉ lo chống đỡ để không sụp đổ,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Bộ trưởng giao Cục Thú y và Cục Chăn nuôi phối hợp nghiên cứu, tổ chức đi khảo sát xem Thái Lan làm như thế nào về giống, thức ăn, chuồng trại, tổ chức sản xuất và cả hệ thống kinh doanh thương mại, cái gì hay, phù hợp thì triển khai học tập.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, Thái Lan thành công là bởi đã hình thành được ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gà chỉ do 5-6 tập đoàn phụ trách với những chuỗi liên kết hoàn chỉnh trong chăn nuôi gà.

Tại Việt Nam, phải làm sao để có thể khuyến khích việc hình thành các chuỗi liên kết chặt chẽ. “Bộ NNPTNT có thể kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đứng ra hình thành chuỗi liên kết. Sự hỗ trợ đó có thể là hỗ trợ trong đào tạo ban đầu, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm,…” một đại biểu nói.

Đọc thêm

Người Việt ăn thịt gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới