Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hình thành thị trường than cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hình thành thị trường than cạnh tranh

Mỏ than Hà Tu (Quảng Ninh) – Ảnh: dosm.gov.vn

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ ngày 7-7 đã ban hành Quyết định 89/2008/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển ngành than của Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2025.

Mục tiêu đặt ra là sớm hình thành thị trường than cạnh tranh và đạt sản lượng than sạch khoảng 48-50 triệu tấn vào năm 2010.

Theo đó, ngành than sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển có sức cạnh tranh cao, có công nghệ tiên tiến, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước và bảo đảm an ninh năng lượng. Chiếc lược này được xây dựng hướng sự phát triển của ngành than bền vững, hiệu quả và phù hợp với sự phát triển chung của các ngành kinh tế khác.

Chiến lược đặt ra mục tiêu, đến năm 2010 phải thăm dò và đánh giá phần tài nguyên nằm dưới mức -300 m của bể than Đông Bắc và thăm dò phần tài nguyên của bể than đồng bằng sông Hồng cho đến 2015. Năm 2010 cũng là thời điểm bắt đầu thử nghiệm một số dự án khai thác tại bể than đồng bằng sông Hồng để làm cơ sở cho đầu tư phát triển sau năm 2010.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm trong phát triển ngành than là bảo vệ môi trường, do đó trong chiến lược có nêu rõ việc ngành than phải ngăn chặn được việc gây ô nhiễm môi trường và các nguồn nước vào năm 2010, đến năm 2020, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường trên toàn địa bàn vùng mỏ.

Hoạt động của ngành công nghiệp này sẽ được chuyển mạnh theo cơ chế thị trường, hội nhập với thị trường quốc tế, đồng thời sớm hình thành thị trường than cạnh tranh. Giá than sẽ được xác định phù hợp với cơ chế thị trường, nhà nước điều tiết giá qua chính sách thuế và các công cụ quản lý khác.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới