Thứ Ba, 21/03/2023, 02:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho diêm dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho diêm dân

Ngọc Hùng

Vận chuyển muối tại Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: Minh Phương

(TBKTSG Online) – Để giúp diêm dân chuyển đổi cách làm muối nhỏ lẻ, kém chất lượng sang làm muối công nghiệp, nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn trong 2 năm đầu và 50% cho 3 năm kế tiếp, theo Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối.

>> TPHCM mua 10.000 tấn muối cho diêm dân

>> Nhiều tỉnh thành tìm đầu ra cho muối

Theo bà Lê Hồng Hoanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, đến năm 2012 khoảng 50% diện tích làm muối của diêm dân huyện Cần Giờ, TPHCM sẽ chuyển sang sản xuất trên nền trải bạt nên chính sách này sẽ giúp diêm dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất muối trắng thay vì muối vàng như trước đây.

Ông Phan Thành Thuộc, Chủ nhiệm Hợp tác xã muối Tiến Thành (TPHCM), cho biết muối sản xuất trên nền trải bạt có năng suất hơn trên nền đất khoảng 40% và dễ bán nhưng nguồn đầu tư ban đầu khá cao nên vẫn chưa khuyến khích được người dân. “Nay có chính sách này, diêm dân các tỉnh, thành sẽ mạnh dạn đầu tư vào sản xuất muối theo phương pháp này”, ông Thuộc cho biết.

Còn ông Phan Minh Quang, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu – tỉnh có diện tích làm muối lớn nhất cả nước với khoảng 3.400 héc ta, cho biết hiện Bạc Liêu chỉ có khoảng 50 héc ta muối sản xuất trải bạt, nhưng diêm dân không thể đầu tư vì lãi suất ngân hàng cao.

“Đến năm 2015, Bạc Liêu đặt mục tiêu 50% diện tích sản xuất muối trải bạt, vì vậy chính sách hỗ trợ lãi suất này sẽ giúp chúng tôi sớm đạt được kế hoạch đề ra”, ông Quang cho biết qua điện thoại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liệu, hiện kinh phí để sản xuất muối theo phương pháp trải bạt khoảng 45 triệu đồng/héc ta, trong khi năng suất lại cao hơn 40%, tương đương 100 tấn/héc ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới