Thứ Hai, 27/03/2023, 15:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hỗ trợ máy vi tính cho trường học vùng xa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ máy vi tính cho trường học vùng xa

Ngọc Xuân

Ông Trần Hữu Tuấn (phải), Phó phòng Giáo dục huyện Nông Sơn, tiếp nhận và bàn giao máy tính do Công ty CSC Việt Nam tặng cho đại diện trường Tiểu học Sơn Viên, Quế Trung và Quế Ninh hôm 3-5-2010. Ảnh: Thanh Hải.

(TBKTSG) – Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) phối hợp với Thời báo Vi tính Sài Gòn (TBVTSG), một ấn phẩm chuyên về công nghệ thông tin thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, vừa triển khai dự án “Hỗ trợ máy vi tính cho trường học vùng xa” (*).

Dự án này ra đời từ kết quả khảo sát thực tế trong các đợt STF cấp học bổng cho học sinh bị thiệt hại do bão số 9 và 11 ở miền Trung và Tây Nguyên hồi tháng 11-2009. Nhiều trường tiểu học vùng xa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon tum, Phú Yên… máy vi tính dường như là món hàng xa xỉ, trong khi đó rất nhiều thầy cô và học sinh khao khát được tiếp cận với môn tin học.

Ở huyện miền núi Nông Sơn (Quảng Nam), mỗi năm ngân sách chỉ trang bị cho cả ngành giáo dục huyện chỉ từ ba đến năm máy tính. Nhiều vị lãnh đạo hội khuyến học các tỉnh này cho biết chỉ cần được hỗ trợ máy vi tính đã qua sử dụng, là hội khuyến học sẽ tham gia đưa đến tận tay các thầy cô và học sinh đang cần.

Để thực hiện dự án này, STF và TBVTSG mời gọi các doanh nghiệp, cơ quan có các thiết bị công nghệ thông tin cũ nhưng còn sử dụng tốt cho môn tin học như máy tính, màn hình máy tính, máy in, máy scan… tham gia dự án này. (Tất nhiên, ban tổ chức rất hoan nghênh nếu được tặng máy mới).

Các doanh nghiệp phần mềm vi tính cũng có thể tham gia dự án bằng cách cung cấp miễn phí phần mềm ứng dụng cho việc giảng dạy bộ môn tin học dành cho học sinh tiểu học và trung học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. STF sẽ làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và nhà trường để cùng thực hiện dự án.

Một phiếu ghi rõ tên và logo của doanh nghiệp được dán lên từng thiết bị tài trợ để người sử dụng biết được người tặng đồng thời cũng là sự cam kết của doanh nghiệp về hiệu quả sử dụng của thiết bị do mình tặng. Thông tin về các hoạt động này sẽ được đăng tải trên trang web: http://stf.thesaigontimes.vn và các tờ báo thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Công ty TNHH CSC Việt Nam là đơn vị đầu tiên hưởng ứng dự án “Hỗ trợ máy vi tính cho trường học vùng xa”, tặng huyện Nông Sơn 20 máy vi tính (Pentium 3) và cả chi phí vận chuyển (5 triệu đồng). Ngày 3-5-2010, món quà này đã đến UBND huyện Nông Sơn. Trước đó, các nhân viên công nghệ thông tin của Công ty CSC đã giúp kiểm tra kỹ thuật và nhân viên bảo vệ của CSC đã dành thời gian sau khi hết ca làm việc để giúp đóng thùng từng chiếc máy tính. Ông Ngô Hùng Phương, Tổng giám đốc Công ty CSC Việt Nam, cho biết sẽ hưởng ứng dự án này dài lâu, vì hàng năm theo nhu cầu công việc, CSC Việt Nam đều luân chuyển trang bị máy tính mới cho nhân viên.

“Số máy tính do Công ty CSC Việt Nam tặng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Sơn sẽ phân bổ cho trường Tiểu học Sơn Viên 10 máy, trường Tiểu học Quế Trung 5 máy, và trường tiểu học Quế Ninh 5 máy”, ông Phạm Phú Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, khẳng định.

Sắp tới, một số doanh nghiệp sẽ tham gia dự án “Hỗ trợ máy tính cho trường học vùng xa”. Bà Chung Hương Giang, Giám đốc đối ngoại Công ty PepsiCo Việt Nam, cho biết công ty sẽ hưởng ứng dự án và chuyển tặng máy tính cho các trường học ở Quảng Nam.

Ông Ben Wilkinson, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, hoan nghênh dự án mới của STF. “Chúng tôi sẽ tham gia dự án này vì nó góp phần giúp học sinh vùng xa có cơ hội học vi tính. Trường Fulbright cũng sắp thay đổi máy tính cho phù hợp với công việc”, ông nói.

Tại Cần Thơ, sau khi đọc e-mail về nội dung dự án này của STF, chị Võ Xuân Thư, Tổng giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, nhận xét đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Trong đợt trang bị máy mới của Victoria Cần Thơ tới đây, chị Xuân Thư cho biết sẽ chuyển tặng các máy tính đã qua sử dụng của khách sạn cho một vài trường học có nhu cầu ở Cần Thơ. Trong khi đó, ông Chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh trường PTCS Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ), cho biết “nguyện vọng của trường Đoàn Thị Điểm là có được máy tính khác thay thế các bộ máy tính “đời 386” hiện nay không còn sử dụng được nữa”.

___________________________________________________________

(*) Doanh nghiệp quan tâm đến dự án này, xin vui lòng liên hệ: chị Ngọc Xuân, Phó giám đốc Saigon Times Foundation. ĐT: 37402712 – 0918346919; Email: ngocxuan@thesaigontimes.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới