Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ thành phần kinh tế “phi chính thức”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ thành phần kinh tế “phi chính thức”

Lò bánh tráng này nuôi sống cả gia đình nhưng không nằm trong danh mục nào trong nền kinh tế nước nhà. Ảnh: Tuoitre Online.

(TBKTSG) – Bài viết “Chính thức và phi chính thức” của tác giả Thành Trung (TBKTSG ra ngày 19-2-2009) nói lên một thực tế đáng buồn về việc những cá nhân, hộ gia đình… làm ăn, buôn bán nhỏ lẻ, thời vụ không được “danh chính ngôn thuận” trong nền kinh tế nước nhà. Nói cách khác, những người làm ăn này “nằm ngoài vùng phủ sóng của chính sách công” nên luôn chịu thiệt thòi.

Ở nông thôn hiện nay, ngoài số lao động vào làm việc ở các khu công nghiệp, hoặc mưu sinh ở các thành phố lớn, thì số còn lại ở quê nhà làm nông theo thời vụ hoặc làm một “nghề” phi chính thức nào đó. Thông thường là mua lúa, rau quả, gia súc, gia cầm hoặc gia công các mặt hàng nông sản. Các hoạt động kinh tế này chẳng những tạo thêm thu nhập cho bản thân, gia đình họ mà còn giải quyết được việc làm cho một số người khác.

Như ở địa phương tôi nhiều hộ gia đình nhận gia công bóc vỏ hạt điều với số lượng lớn cho các công ty xuất khẩu nông sản và “khoán” lại cho nhiều hộ trong địa phương cùng làm. Những hộ kinh doanh trái cây cũng vậy, phải thuê thêm người phụ việc để phân loại trái cây. Tuy nhiên, việc làm ăn, mua bán của họ gặp lúc khó khăn, lỗ lã thường ít nhận được sự chia sẻ hoặc hỗ trợ từ chính sách nhà nước.

Trong làm ăn, nếu muốn vay vốn của ngân hàng thì buộc phải núp dưới danh nghĩa chăn nuôi, trồng trọt hoặc xây nhà… vì họ không có tư cách pháp nhân để vay kinh doanh. Và còn rất nhiều quyền lợi và nghĩa vụ khác mà các thành phần kinh tế “phi chính thức” chưa được bình đẳng.

Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho khu vực kinh tế phi chính thức này, nơi tạo ra gần 56% việc làm phi nông nghiệp cho nền kinh tế.

VŨ LÊ QUANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới