Thứ Năm, 18/08/2022, 20:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoàn thành GĐ 1 nâng cấp Quốc lộ 217 Thanh Hóa-Lào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thành GĐ 1 nâng cấp Quốc lộ 217 Thanh Hóa-Lào

Lê Anh

Hoàn thành GĐ 1 nâng cấp Quốc lộ 217 Thanh Hóa-Lào
Một đoạn Quốc lộ 217 – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Chiều nay 30-1, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thông xe dự án nâng cấp Quốc lộ 217 tỉnh Thanh Hóa- giai đoạn 1 thuộc mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2. Dự án có tổng mức đầu tư 1.899 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, dự án nâng cấp Quốc lộ 217 (giai đoạn 1) có tổng chiều dài là 94,7 km, bao gồm 5 gói thầu xây lắp với 3 gói thầu cạnh tranh trong nước và 2 gói thầu được chia thành các hợp phần để đấu thầu cạnh tranh quốc tế.

Dự án đi qua 3 huyện là Cẩm Thủy, Bá Thước và Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa với điểm đầu giao giữa Quốc lộ 217 với Quốc lộ 15 thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và điểm cuối tại cửa khẩu Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh việc nâng cấp, mở rộng Bộ GTVT cũng tiến hành xây mới 20 cầu trên toàn tuyến.

Việc nâng cấp Quốc lộ 217 được khởi công từ tháng 6 năm 2013 với tổng mức đầu tư 97,4 triệu đô la Mỹ (tương đương với khoảng 1.899 tỉ đồng); trong đó, vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn ADF của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) là 75 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 22,4 triệu đô la.

Sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 217 – giai đoạn 1, sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa từ Lào đến cảng biển Nghi Sơn được thuận lợi hơn. Khi đường được nâng cấp, tốc độ di chuyển nhanh hơn cũng sẽ giúp giảm thời gian và chi phí đi lại.

Quốc lộ 217 nằm trong hành lang đông bắc của GMS (bao gồm: Nam Ninh của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Hà Nội và Thanh Hóa, Việt Nam; Luang Prabang, Lào và Bangkok, Thái Lan) là một trong những hành lang được xác định trong đề án chiến lược ngành giao thông vận tải GMS.

Tuyến quốc lộ này cùng với các đoạn tuyến đường 6, 6A, 6B của tỉnh Hủa Phăn của Lào thuộc hành lang đông bắc của GMS kết nối vùng đông bắc Lào với bắc Việt Nam và nối ra biển tại Thanh Hóa.

Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2 – nâng cấp Quốc lộ 217 tỉnh Thanh Hóa – giai đoạn 1 là một trong những dự án quan trọng tại khu vực Bắc trung bộ. Tuyến quốc lộ này không chỉ có ý nghĩa lớn đối với tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam mà còn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chung của khu vực.

Mời xem thêm:

>> Khởi động dự án đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới