Thứ Hai, 15/08/2022, 06:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoạt động chui và kềm giữ – Freeriding and Withholding

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoạt động chui và kềm giữ – Freeriding and Withholding

Huy Nam (*)

Bài 72:

Hoạt động chui và kềm giữ – Freeriding and Withholding

Freeriding được hiểu là “hoạt động chui”, hàm ý là hành động không chính đáng, còn withholding là “kềm giữ”. Freeriding and withholding là hoạt động tương tự như việc “ăn chặn” nên bị cấm trong thị trường chứng khoán.

Hoạt động freeriding and withholding dễ xảy ra khi một chứng khoán đang phát hành có dấu hiệu “nóng” – một hot issue – điều này có nghĩa là nó được chào đón nồng nhiệt. Khả năng tăng giá cao ngay sau khi chứng khoán được phát hành và giao dịch trên thị trường thứ cấp (secondary market) là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

“An action taken by a syndicate member (thành viên đồng bảo lãnh) to withhold a portion of a new security issue from sale because of a belief that a later reselling of the withheld security will yield a high price. A member’s failure to make a bona fide offering at the POP (public offering price) is considered freeriding and withholding under Rules of Fair Practice (ROFP – Các quy định về hành xử trung thực theo luật Mỹ và tại thị trường chứng khoán nhiều nước khác).”

Trong một môi trường đầu tư lành mạnh, luật lệ sẽ cụ thể hóa các hành vi “ăn chặn” này và nêu chi tiết việc xác định thế nào là hot issue.

Freeriding còn có nghĩa bóng là “hành vi làm giá” theo kiểu quay vòng nhanh để tạo cảm giác sôi động cho một chứng khoán. Kiểu “chạy xe không” này được giải thích là “the purchase and resale of a security in a short period of time without putting up any money”. Trường hợp freeriding vừa nói là hành vi do các “investors mánh mung” thực hiện. Luật lệ về tài chính ngân hàng các nước đều có dành riêng các điều khoản mô tả và cấm kỵ hành vi này.

Đối với một tài khoản chứng khoán đầu tư bằng tín dụng (margin account), nếu nhà đầu tư có hành vi freeriding thì ngay sau đó tài khoản của họ sẽ bị chuyển thành frozen account (tài khoản bị phong tỏa). Trường hợp này nếu họ còn được tiếp tục mua bán thì chỉ được phép thực hiện giao dịch khi có sẵn tiền hoặc chứng khoán đủ 100%.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới