Thứ Bảy, 3/06/2023, 23:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hoạt động thâu tóm và sáp nhập ở châu Á yếu nhất trong một thập niên

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong quí đầu tiên của năm nay, hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) của doanh nghiệp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm về mức thấp nhất trong một thập niên. Môi trường kinh tế vĩ mô và địa chính trị biến động phức tạp đã khiến các nhà đầu tư chùn tay.

Cú sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank làm tăng thêm tâm lý tiêu cực ngay cả khi sự kiện này không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao dịch M&A ở châu Á. Ảnh: hotelinvestmenttoday

Giá trị của các giao dịch M&A liên quan đến các công ty châu Á đạt tổng cộng 176 tỉ đô la Mỹ trong quí 1- 2023, thấp hơn 34% so với cùng kỳ năm 2022 và thấp nhất kể từ năm 2013, theo dữ liệu mới công bố của Refinitiv.

Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động M&A trong khu vực đang phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân và doanh nghiệp cho biết, các điều kiện giao dịch vẫn chưa thuận lợi vì tác động của làn sóng tăng lãi suất trên toàn thế giới, chiến tranh Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung.

Các chuyên gia tư vấn M&A nhận định, cú sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và và thương vụ sáp nhập vào USB để giải cứu Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ đã làm tăng thêm tâm lý tiêu cực ngay cả khi các sự kiện này không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao dịch M&A ở châu Á.

“Với những điều không chắc chắn này, khách hàng của chúng tôi tạm dừng các giao dịch hoặc tiến hành chúng với tốc độ chậm hơn. Chúng tôi cũng khuyên khách hàng hành động chậm hơn nhưng phải sẵn sàng hoàn tất các thương vụ khi tình hình ổn định”, Keoy Soo Earn, đối tác quản lý tư vấn tài chính phụ trách khu vực Đông Nam Á của Deloitte nói.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, Úc là thị trường lớn duy nhất trong khu vực chứng kiến ​​hoạt động M&A tăng trưởng trong quí đầu tiên, với giá trị tất cả các thương vụ tăng 3,5% lên 36,6 tỉ đô la.

Hoạt động M&A ở Úc đặc biệt sôi động trong hai lĩnh vực là tài nguyên thiên nhiên và năng lượng. Trong đó, có các thương vụ đình đám như Brookfield Asset Management (Canada) chi 10,2 tỉ đô la để thâu tóm công ty sản xuất và bán lẻ điện Origin Energy của Úc. Ngoài ra, Newmont (Mỹ) đang đàm phán mua Newcrest Mining, nhà khai thác vàng hàng đầu của Úc, với giá 18,5 tỉ đô la.

“Đồng đô la Úc giảm giá khiến các tài sản ở Úc trở nên hấp dẫn hơn”, Paul Rathborne, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư của công ty quản lý tài sản MA Moelis Australia nói.

Ông đánh giá, Úc là một nơi tương đối ổn định để đầu tư vào thời điểm hiện tại. Các công ty niêm yết tại Úc đang nằm trong tầm ngắm của quỹ nước ngoài vì mức định giá của tương đối rẻ so với cổ doanh nghiệp cùng ngành tại châu Âu.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, hoạt động M&A tại Trung Quốc, thị trường giao dịch thâu tóm và sáp nhập lớn nhất châu Á cũng giảm xuống mức thấp nhất một thập niên trong quí đầu tiên, xuống còn 64 tỉ đô la.

Quyết định chấm dứt các chính sách Covid-19 của Trung Quốc có thể sẽ vực dậy hoạt động M&A. Dù vậy, các chuyên gia tư vấn M&A cho biết, các giao dịch lớn chỉ có thể diễn ra vào nửa cuối năm nếu bằng chứng phục hồi kinh tế duy trì ổn định.

Tại Nhật Bản, thương vụ nổi bật trong quí vừa qua là Toshiba chấp nhận lời đề nghị thâu tóm trị giá 15 tỉ đô la từ một nhóm công ty trong nước do Japan Industrial Partners đứng đầu.

Trong quí 1, vốn đầu tư cổ phần tư nhân tham gia các giao dịch M&A ở châu Á đã giảm 33%, xuống còn 36 tỉ đô la. Các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân có thể sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức tài chính ngắn hạn nhưng sẵn sàng triển khai lượng vốn chưa sử dụng cao kỷ lục của họ vào thời điểm thích hợp, các chuyên gia tư vấn nhận định.

“Đây có lẽ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch trong thời kỳ suy thoái. Tôi nghĩ trong 12 hoặc 18 tháng tới, bạn sẽ chứng kiến một số giao dịch lớn có tiềm năng mang lợi nhuận cuối cùng khá tốt”, Tom Kidd, đối tác tại hãng tư vấn quản lý toàn cầu Bain & Co., nói.

Theo Bain & Co., tổng vốn đầu tư cổ phần tư nhân chưa sử dụng trong khu vực đã tăng 20% ​​trong năm ngoái, lên mức 676 tỉ đô la.

Samson Lo, đồng giám đốc M&A phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại ngân hàng UBS của Thụy Sĩ cho biết ngân hàng này đang tập trung tư vấn các giao dịch quy mô nhỏ vì những thương vụ đó giúp bên mua dễ dàng theo đuổi hơn trong bối cảnh môi trường tài chính còn thách thức.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới