Thứ Sáu, 2/06/2023, 08:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Học trực tuyến có thể gặp khó khăn do cần đường truyền dung lượng lớn

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết hoạt động dạy và học trực tuyến có thể gặp khó khăn vì dung lượng đường truyền khó đáp ứng được việc 2 triệu học sinh, sinh viên tham gia học, tương tác với giáo viên qua mạng cùng lúc.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 6-9, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, trước khi vào năm học, lãnh đạo bộ đã cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục bàn bạc các vấn đề trọng tâm trong năm học. Nhiều vấn đề đã được đặt ra như làm sao để chủ động, sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp, công nghệ, công cụ tổ chức dạy học, thích ứng với điều kiện dịch bệnh còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Hoạt động học trực tuyến sẽ được duy trì trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị và hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục để có nhiều biện pháp thực hiện dạy và học. Theo đó, việc dạy và học trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách phải khai thác các phương tiện khác nhau, trong đó tận dụng học liệu điện tử, dạy học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, dạy từ xa; nơi nào có điều kiện học trực tiếp thì nhà trường tổ chức học trực tiếp, nơi không có điều kiện thì học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết việc dạy và học trực tuyến vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt khi tổ chức các lớp học ảo đòi hỏi tương tác thời gian thực giữa giáo viên và học sinh, giảng viên với giảng viên.

Phương pháp này có ưu điểm là giáo viên và học sinh được tương tác trực tiếp, nhưng nhược điểm là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và dung lượng đường truyền lớn. Với 20 triệu học sinh, sinh viên, nếu chỉ 10% tham gia học cùng lúc, thì 2 triệu học sinh tương tác với thầy cô qua mạng cũng khiến đường truyền khó đảm bảo.

Vì vậy, bộ đưa ra phương án là hướng dẫn tận dụng các bài giảng điện tử. Những bài giảng này có thể tải trên mạng vì bộ đã chuẩn bị kho học liệu lớn trên cổng thông tin điện tử, kết nối trên YouTube… Lớp 1 có video bài học cho môn tiếng Việt, tiếng Anh “khá đầy đủ”.

Những video này cũng được phát trên truyền hình, các kênh VTV1, VTV2, VTV7. VTV7 hàng ngày vào buổi chiều từ 14 giờ đến 15 giờ, VT1 và VTV2 có môn tiếng Việt cho lớp 1. Với các học liệu đó, những nơi không có điều kiện thì thầy cô gửi cho học sinh qua email, Zalo, video để các em học tại nhà.

“Những bài học nói trên được phát đi phát lại trên truyền hình, đài truyền hình địa phương có thể tải về để phát”, ông Sơn nói.

Với những nơi không có điều kiện học tực tuyến, bộ sẽ hướng dẫn các nhà trường hướng dẫn các em học từ xa. Khi tình hình dịch giảm bớt, khi có điều kiện ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh sinh viên, giáo viên thì các em có thể đến lớp học trực tiếp.

Theo ông Sơn, có ý kiến băn khoăn sao không lùi năm học, nhưng việc lùi này có những bất cập vì khó có thể lường được dịch bệnh sẽ tiếp diễn như thế nào. Thời điểm này dịch bệnh ở địa phương này, nhưng có thể một thời gian nữa lại xuất hiện ở địa phương khác, nếu lùi như vậy không thể bắt đầu được năm học. Vì vậy, “cố gắng tận dụng những gì đang có để tổ chức dạy học thật tốt”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới