Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội đồng lập pháp Hồng Kông bác đề xuất cải cách bầu cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng lập pháp Hồng Kông bác đề xuất cải cách bầu cử

Phúc Minh

Hội đồng lập pháp Hồng Kông bác đề xuất cải cách bầu cử
Hội đồng lập pháp Hồng Kông bác đề xuất cải cách bầu cử. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn dự kiến một ngày vào ngày 18-6, Hội đồng lập pháp Hồng Kông (Trung Quốc) đã phủ quyết đề xuất cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn – quy định ứng viên Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2017 phải do một ủy ban thân Bắc Kinh duyệt trước.

Chỉ có 37/70 thành viên Hội đồng lập pháp tham gia cuộc bỏ phiếu ngày 18-6. Trong đó, 28/37 nhà lập pháp có mặt bỏ phiếu chống, 8 người bỏ phiếu ủng hộ và 1 người bỏ phiếu trắng.

Theo quy định, để được thông qua, đề xuất cải cách nói trên cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên trong Hội đồng lập pháp gồm 70 người, tương đương ít nhất 47 người.

Trước đó, Trung Quốc luôn cố gắng vận động các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông bỏ phiếu thông qua đề xuất cải cách bầu cử nhưng không có kết quả.

Theo nghị sĩ ủng hộ dân chủ Alan Leong, kết quả trên giúp người dân Hồng Kông “gửi thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh, là người dân đặc khu muốn có cuộc bầu cử minh bạch và đúng nghĩa”.

Ngay sau khi phủ quyết đề xuất cải cách bầu cử của Trung Quốc, toàn bộ nghị sĩ ủng hộ dân chủ tiến ra trước cửa tòa nhà Hội đồng lập pháp, trưng dấu hiệu đòi phổ thông đầu phiếu. Một số nghị sĩ cầm dù vàng, biểu tượng của phong trào “Chiếm trung tâm” năm ngoái.

Bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp, những người biểu tình ủng hộ dân chủ vỗ tay sau khi nghe kết quả. Trong khi đó, khoảng 500 người biểu tình thân Bắc Kinh hô to: “Bãi miễn họ vào năm 2016” để yêu cầu đuổi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khỏi Hội đồng lập pháp. Tuy nhiên, không có đụng độ xảy ra giữa hai nhóm.

Sự thất bại của đề xuất cải cách bầu cử diễn ra sau một năm tranh cãi căng thẳng tại Hồng Kông. Tháng 9-2014, các nhà vận động "Chiếm trung tâm" đã chiếm nhiều nơi tại trung tâm Hồng Kông để đòi quyền bầu cử trực tiếp. Các cuộc biểu tình làm tê liệt trung tâm Hồng Kông, dẫn đến đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình. Sau hai tháng biểu tình ròng rã, cảnh sát đã dỡ bỏ lều trại của người biểu tình.

Việc bác đề xuất cải cách nói trên đồng nghĩa Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2017 sẽ tiếp tục được một ủy ban gồm 1.200 thành viên, với nhiều thành viên thân Bắc Kinh, chọn lựa.

Tại Washington, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) Alistair Baskey cho biết Mỹ đang theo sát diễn biến tại Hồng Kông và kêu gọi Trung Quốc trao cho người dân Hồng Kông “quyền được lựa chọn” Trưởng đặc khu kế tiếp.

Đọc thêm:

>> Hồng Kông thắt chặt an ninh trước cuộc bỏ phiếu cải cách bầu cử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới