Thứ Sáu, 21/01/2022, 14:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp tục vắng mặt Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp tục vắng mặt Nga

Phúc Minh

Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp tục vắng mặt Nga
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel trước Hội nghị G7. Ảnh: DPA

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới G7 (gồm Đức, Canada, Mỹ, Pháp, Ý, Nhật Bản và Anh) kéo dài hai ngày đã khai mạc ngày 7-6 tại thành phố Garmisch-Patenkirchen, miền nam Đức, và tiếp tục vắng mặt Nga.

Hội nghị thượng định G7 là dịp để các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận các vấn đề quốc tế lớn hiện nay. Những năm gần đây, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) là những nội dung chiếm phần lớn thời gian của các cuộc tranh luận.

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và hồ sơ Hy Lạp cũng sẽ là những chủ đề nóng trong chương trình nghị sự lần này.

Vấn đề Ukraine cần có Nga

Đây là lần thứ hai Nga không tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, năm ngoái vẫn được gọi là nhóm G8, do những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong những ngày qua là: Làm thế nào đạt được bước tiến trong vấn đề Ukraine khi vắng mặt Nga? Xung đột leo thang những ngày qua tại Donetsk nhắc người ta nhớ lại Ukraine vẫn đang trong tình trạng chiến tranh và chưa có lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng. Lộ trình hòa bình đã được thông qua vào tháng 2-2015 nhưng thỏa thuận hòa bình Minsk lần thứ hai chỉ được các bên liên quan thực thi có giới hạn. Các nước G7 không thể bỏ qua vấn đề Ukraine trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận được dự báo sẽ không đi đến đâu do sự vắng mặt của tác nhân quan trọng nhất là Nga.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier ngày 7-6 thừa nhận: “Chúng tôi không có ý định duy trì nhóm G7 dưới hình thức như hiện nay. Chúng tôi cần Nga để giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến các cuộc xung đột tại châu Âu, Syria, Iraq, Libya và chương trình hạt nhân Iran”.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp riêng và cho biết sau cuộc họp rằng các biện pháp chế tài Nga chỉ nên được nới lỏng nếu Nga tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt giao tranh giữa lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine và lực lượng chính phủ Ukraine. Các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine, trong khi Nga luôn bác bỏ.

Các hồ sơ nóng

Nội dung thứ hai được dự báo sẽ làm nóng hội nghị là cuộc chiến chống IS. Do không thể đưa ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, các nước tham dự sẽ dành phần lớn thời gian để thảo luận về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang lan tràn không chỉ tại Syria và Iraq, mà còn gây ảnh hưởng đến nhiều nước khu vực như Libya và Nigeria. Đây cũng là vấn đề giành được sự ưu tiên hàng đầu của nước chủ nhà Đức, được thể hiện rõ qua danh sách khách mời.

Dù không phải là mục tiêu của hội nghị lần này nhưng hồ sơ Hy Lạp cũng sẽ được các nhà lãnh đạo đề cập vì Hy Lạp đang cần tiền trong những ngày tới để tránh nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, vấn đề Hy Lạp không còn mang tính khẩn cấp khi cách đây vài ngày, Hy Lạp bất ngờ thông báo đã được phép hoãn thanh toán các khoản nợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đến cuối tháng 6-2015.

Ngoài các hồ sơ nóng, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau như thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Liên minh châu Âu (EU), tình trạng kháng thuốc kháng sinh, cuộc chiến chống các bệnh nhiệt đới, nạn đói trên thế giới, tình trạng ô nhiễm các đại dương, thúc đẩy quyền của phụ nữ…

Một trong những chủ đề được ưu tiên hàng đầu là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khi Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) của Liên hiệp quốc (LHQ) dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại thủ đô Paris (Pháp). COP 21 được xem là cơ hội để các bên tiến đến thỏa thuận mang tính ràng buộc, không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này. Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang nỗ lực đạt thỏa thuận về nhiều điểm trong hội nghị thượng đỉnh G7 lần này trước khi nhóm họp tại thủ đô Paris.

Ngày 8-6, các nhà lãnh đạo G7 sẽ họp mở rộng với những người đứng đầu tổ chức LHQ, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Tổ chức lao động thế giới (ILO), IMF, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), cũng như một số nhà lãnh đạo châu Phi.

Để bảo vệ hội nghị, giới chức Đức đã huy động 23.000 cảnh sát bảo vệ nhiều lớp xung quanh lâu đài Elmau, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đức cũng triển khai chiến dịch bảo vệ trên không để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị.

Một ngày trước khi diễn ra hội nghị, cảnh sát Đức phải dùng hơi cay để giải tán một nhóm người biểu tình quá khích xô xát và ném chai xăng về phía lực lượng an ninh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới