Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội nhập AEC: Nhiều DN chưa lo lắng chuyện mất nhân tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nhập AEC: Nhiều DN chưa lo lắng chuyện mất nhân tài

Đức Tâm

Hội nhập AEC: Nhiều DN chưa lo lắng chuyện mất nhân tài
Việc phát triển nhân tài cần được xem là một khoản đầu tư, thậm chí là dài hạn, chứ không phải là chi phí, theo ý kiến chung của các diễn giả – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Trong lúc nhiều doanh nghiệp lo lắng sợ mất nhân tài khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành thì cũng có một số doanh nghiệp không tỏ ra bi quan với vấn đề này. Ít nhất điều đó đúng với ba công ty ACB, PNJ và Minh Long.

Chia sẻ tại hội thảo “Chiến lược nhân tài và hội nhập” sáng 24-6, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long I cho biết, do gốm sứ là một lãnh vực đặc biệt, có đặc thù riêng nên không sợ nhân tài của công ty – những nhân sự chủ chốt – nhảy việc.

Điểm đặc thù ở đây được ông Minh giải thích rằng những tài năng của Minh Long đều là những người đã gắn bó rất lâu dài với công ty từ những ngày đầu thành lập. Họ có kiến thức chuyên môn rất sâu nhưng lại không rộng. Do vậy sẽ rất khó để họ chuyển đổi công việc và nói vui như ông Minh thì “nếu họ rời bỏ Minh Long, họ sẽ thất nghiệp hoặc sẽ khó có được mức lương và phúc lợi khác như hiện có tại công ty.”

Tương tự như Minh Long, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho rằng về mặt nhân sự, việc hội nhập AEC sẽ không ảnh hưởng nhiều đến PNJ. Giám đốc khối nhân lực PNJ bà Nguyễn Thị Ngọc Minh chia sẻ 2 yếu tố giúp PNJ có thể giữ chân nhân tài. Theo bà Minh, đó là việc những nhân tài của PNJ hiện nay được “ươm mầm” từ khi họ còn là sinh viên, hoặc một người thợ nên có sự gắn bó rất chặt chẽ với công ty; thêm nữa PNJ đang là một công ty dẫn đầu thị trường trong ngành. Từ hai yếu tố đó, vị giám đốc nhân sự PNJ tự tin “những nhân tài PNJ sẽ không muốn chuyển sang các công ty trong nước, có chăng họ sẽ ra nước ngoài làm việc".

Tuy vậy bà Minh cũng thừa nhận vẫn có những tài năng thích ra bên ngoài vì muốn khám phá cái mới, muốn chinh phục những thử thách mới.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ông Trần Hùng Huy nhận xét, sẽ có những nhân tài – chẳng hạn như tại ACB có những người bắt đầu công việc ngay khi ra trường, đã có 10 kinh nghiệm làm việc tại ACB, ở tuổi ngoài 30 – có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, thế giới bên ngoài, muốn thử sức với thế giới bên ngoài. Đó là chuyện thuộc về tính cách của họ chứ không hẳn vấn đề công ty không đủ sức hấp dẫn để giữ chân nhân viên, ông Huy phát biểu.

“Đối với những nhân viên cấp cao (senior), nếu họ ra ngoài làm việc, khi quay về có thể sẽ đưa công ty lên một tầm cao hơn”, ông Huy gợi ý.

“Vậy ở tầm vĩ mô, nếu tỷ lệ nhảy việc của nhân tài bằng 0%, liệu có tốt không?” ông Phạm Phú Ngọc Trai – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu, đặt vấn đề và cũng đưa ra khẳng định nếu tình huống đó xảy ra thì hẳn sẽ không tốt, bởi động lực phát triển của họ không còn.

Tiếp tục câu chuyện, ông Trai kể có những người rất giỏi, làm ở các tập đoàn đa quốc gia, rồi nghỉ việc để nộp đơn thi vào cơ quan nhà nước; hoặc có trường hợp họ nghỉ việc để thành lập một công ty quy mô nhỏ hơn nhiều so với tập đoàn họ đang làm việc. Họ làm như vậy vì họ tin họ có thể tạo ra nhiều giá trị hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Do vậy chúng ta cũng cần tránh quan điểm hẹp hòi khi nhân tài nghỉ việc, ông Trai nhắn nhủ.

Việc phát triển nhân tài cần được xem là một khoản đầu tư, thậm chí là dài hạn, chứ không phải là chi phí, theo ý kiến chung của các diễn giả.

Xem thêm:

Gia nhập AEC, cạnh tranh nhân tài sẽ gay gắt hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới