Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội Nông dân phải phản ảnh tiếng nói nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội Nông dân phải phản ảnh tiếng nói nông dân

Cần có một tổ chức mạnh để bảo vệ quyền lợi cho những người nông dân tay lấm chân bùn trong bối cảnh hội nhập đầy thử thách hiện nay – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Bài viết “Ai bảo vệ quyền lợi cho nông dân” của TS. Phan Trung Hiền (TBKTSG số 34-2008 ra ngày 14-8-2008) đã đặt ra một vấn đề bức xúc hiện nay là cần có một tổ chức mạnh để bảo vệ quyền lợi cho những người nông dân tay lấm chân bùn trong bối cảnh hội nhập đầy thử thách hiện nay.

Bài viết có đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan nông nghiệp và phát triển nông thôn đối với nông dân, nông nghiệp với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, trong thực tế, khi giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, rau cải hạ giá rẻ như bèo, đầu ra của con cá ba sa điêu đứng, hoặc vấn đề đất nông nghiệp bị thu hẹp và nông dân phải ly hương, thì hình như việc giải quyết các vấn đề trên đều nằm ngoài tầm tay của ngành.

Như vậy cho thấy, rất cần một sự phối hợp đồng bộ giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với nhiều ngành nghề khác để Nhà nước có thể đề ra những chính sách về nông nghiệp, nông dân phù hợp với lợi ích của đa số nông dân.

Tôi cũng đồng tình với tác giả về việc hiện nay Hội Nông dân Việt Nam chưa phản ánh được đầy đủ tiếng nói của người nông dân.

Chỉ cần nhìn vào bộ máy tổ chức của hội nông dân ở cấp xã, ấp thì cũng có thể nhận ra. Mỗi xã chỉ có hai cán bộ, một chủ tịch và một phó chủ tịch hội, nhưng trình độ học vấn cũng như chuyên môn của các cán bộ này còn rất hạn chế.

Số lượng nông dân ở thôn, ấp vào hội không ổn định vì họ chưa thấy quyền lợi thiết thân mà hội đem đến cho hội viên.

Ở địa phương tôi, hoạt động chi hội nông dân ở ấp chỉ là thu hội phí hoặc thu tiền vận động ủng hộ cho hội mà thôi. Với tổ chức và hoạt động như vậy, hội nông dân ở nhiều địa phương không đủ điều kiện để đại diện cho nông dân trên nhiều phương diện. Như vậy, để thực sự là một tổ chức đoàn thể có thể bảo vệ quyền lợi của nông dân thì hội nông dân cần phải được kiện toàn hơn nữa.

Vũ Nhật Minh (Long Định, Tiền Giang)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới