Thứ Sáu, 31/03/2023, 17:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội thảo quốc tế về điện hạt nhân sẽ tổ chức vào tháng 6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội thảo quốc tế về điện hạt nhân sẽ tổ chức vào tháng 6

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Mỹ- Việt sẽ đồng tổ chức Hội nghị quốc tế về công nghệ và an toàn nhà máy điện hạt nhân tại Hà Nội vào ngày 17-6 tới tại Hà Nội.

Hội thảo được xem là một trong những bước chuẩn bị về cơ sở khoa học để Việt Nam có thể lựa chọn công nghệ phù hợp và xây dựng đội ngũ nhân lực cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận vào năm 2014.

Hội thảo lần này quy tụ các nhà khoa học từ nhiều quốc gia có nền công nghệ hạt nhân tiên tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, cả từ các trường đại học, viện nghiên cứu lẫn các nhà quản lý công nghệ trong lĩnh vực này, với nội dung xoay quanh hai chủ đề chính là công nghệ lò phản ứng hạt nhân, và bảo đảm sự an toàn cho nhà máy điện hạt nhân.

Các báo cáo tham luận sẽ tập trung vào xu thế của năng lượng hạt nhận, tình hình phát triển nhà máy năng lượng nguyên tử ở Việt Nam, cùng các thách thức về công nghệ lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ, và lò phản ứng khí lạnh, cùng các vấn đề về công nghệ liên quan đến lĩnh vực này.

Đối với vấn đề an toàn nhà máy điện hạt nhân, các học giả sẽ bàn đến các phương pháp an toàn và đánh giá các lò phản ứng từ các quốc gia tiên tiến, nâng cao hiệu suất và độ an toàn bằng các công nghệ hiện đại, cùng với việc xử lý rác phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân từ kinh nghiệm của các quốc gia có nền công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Theo một chuyên gia từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cũng là một chủ đề đáng quan tâm. Chuyên gia các nước sẽ giới thiệu, trao đổi các chương trình đào tạo nhân lực, cùng các cơ sở về pháp chế, việc cấp phép, thanh tra, giám sát, an toàn hạt nhân, hỗ trợ kỹ thuật…

Cũng theo vị chuyên gia này, từ ngày 27 đến 29-5, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Triển lãm quốc tế về điện hạt nhân lần thứ 4 tại Hà Nội với chủ đề “Hướng đến nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận”, nhằm giới thiệu sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam, cũng như năng lực, kinh nghiệm của các quốc gia có nền công nghiệp hạt nhân phát triển và các tổ chức quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới