Chủ Nhật, 2/04/2023, 15:13
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – 1.209.400 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca trong hợp đồng mua 30 triệu liều của Công ty VNVC đã về Việt Nam trong ngày 19-8.

Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam
Vaccine phòng Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Đây là lần giao vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Như vậy, Việt Nam đã nhận tổng cộng khoảng 14,3 triệu liều vaccine AstraZeneca – tương đương 62% nguồn cung vaccine phòng Covid-19 trên cả nước – qua các nguồn, gồm: hợp đồng với VNVC, Bộ Y tế mua, Cơ chế Covax và viện trợ giữa các Chính phủ, tự mua.

Đáng chú ý, hơn 6,7 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được giao cho Việt Nam trong 7 tuần qua. 

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với ông Pascal Soriot – Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca.

Tại cuộc điện đàm,Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đặt quyết tâm cao trong thực hiện chiến lược vaccine, đưa vaccine về Việt Nam với số lượng nhiều nhất và trong thời gian sớm nhất để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Ngoài ra, ông đề nghị Tổng Giám đốc AstraZeneca quan tâm chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam. Đồng thời, tăng cường và nỗ lực hoàn thành hợp đồng cung ứng thêm vaccine cho Việt Nam ngay tháng 9 tới và kế hoạch đến cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề xuất và mong muốn AstraZeneca xem xét, trao đổi với các nước khác để được vay, nhượng lại số vaccine hiện chưa có nhu cầu sử dụng và xúc tiến các hợp đồng vaccine dành cho các đối tượng, gồm: trẻ em, người dưới 18 tuổi, người có nguy cơ cao, người có bệnh nền.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng, ông Pascal Soriot cam kết sẽ cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam trong tháng 8 từ nguồn của Tập đoàn và các nguồn khác. Thời gian tới, AstraZeneca sẽ cố gắng cao nhất để đáp ứng tích cực các đề nghị của Việt Nam.

Còn ông Nitin Kapoor – Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi – cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể".

Vaccine AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Đây là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, triển khai tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Về tình hình dịch Covid-19, Việt Nam đã ghi nhận 312.611 ca nhiễm tính tới ngày 19-9, đứng thứ 72/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, cả nước đã tiêm chủng gần 16 triệu liều vaccine các loại, trong đó tiêm một mũi là 14.359.868 người, tiêm mũi hai là 1.562.669 người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới