Thứ Ba, 30/05/2023, 12:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hồng Kông lại đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông lại đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

Phúc Minh

Hồng Kông lại đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình
Một người biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Sáng nay 1-12, hàng trăm người biểu tình tìm cách bao vây trụ sở chính quyền ở quận Admiralty, Hồng Kông, đã đụng độ với cảnh sát.

Những người biểu tình đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang và cầm dù tràn xuống một con đường chính hướng về khu vực bên ngoài Văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh. Họ tuyên bố bao vây trụ sở chính quyền để ngăn chặn ông Lương và các quan chức chính phủ khác làm việc vào buổi sáng.

Xung đột xảy ra khi cảnh sát sử dụng hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông người biểu tình, trong khi người biểu tình ném chai lọ về phía cảnh sát. Sĩ quan cảnh sát cấp cao của Hồng Kông Tsui Wai-hung cho biết 40 người biểu tình đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ sáng nay.

Sau khi cảnh sát triển khai chiến dịch mới giải tán biểu tình và tháo gỡ vật cản trên các tuyến đường tại Hồng Kông từ ngày 25-11, hoạt động biểu tình xuất hiện dấu hiệu phức tạp mới. Liên đoàn sinh viên Hồng Kông và tổ chức Học dân Tư triều (tổ chức trào lưu tư tưởng mới của học sinh trung học phổ thông tại Hồng Kông) kêu gọi người biểu tình quay lại chiếm đóng các tuyến đường trung tâm vào tối ngày 30-11.

Người biểu tình cho biết họ hành động để buộc chính quyền Hồng Kông đáp ứng yêu sách của họ. Các cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 28-9 nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử hoàn toàn tự do vào năm 2017 sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc quyết định tất cả ứng cử viên chức Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông phải được sự chấp thuận của Ủy ban đề cử thân Bắc Kinh

Trước thông tin Liên đoàn sinh viên Hồng Kông và tổ chức Học dân Tư triều kêu gọi người biểu tình mang theo các vật dụng quay lại tập trung tại những tuyến đường ở khu vực trung tâm nhằm gia tăng hoạt động biểu tình, cảnh sát Hồng Kông cho rằng đây là hành động vi phạm pháp luật và kêu gọi người dân Hồng Kông không nên nghe theo.

Song song đó, chính quyền Hồng Kông điều động hơn 1.000 cảnh sát đến quận Admiralty, nâng tổng lực lượng bố trí tại đây lên 4.500 người. Ngoài ra, khoảng 2.500 nhân viên cảnh sát đã được bố trí tại khu vực Mong Kok (Vượng Giác).

Vụ đụng độ trên là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ đụng độ nhỏ giữa cảnh sát và người biểu tình từ tuần trước. Ngày 26-11, cảnh sát đụng độ với sinh viên xuống đường trong khi dẹp chướng ngại dựng trên một con đường chính tại quận Mong Kok. Nhiều nguời biểu tình bị bắt giữ, trong đó có hai lãnh đạo sinh viên Lester Shum và Joshua Wong.

Cảnh sát Hồng Kông đụng độ người biểu tình. Ảnh: AP

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới