Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: người biểu tình dọa hủy đối thoại với chính quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: người biểu tình dọa hủy đối thoại với chính quyền

Phúc Minh

Hồng Kông: người biểu tình dọa hủy đối thoại với chính quyền
Ẩu đả giữa người biểu tình thân đòi dân chủ và những người phản đối biểu tình. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các lãnh đạo biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đe dọa hủy đối thoại với chính quyền sau khi những người dân "chống biểu tình" đụng độ với họ.

Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (HKFS) tuyên bố "không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ đàm phán", nhằm mục đích chấm dứt nhiều ngày biểu tình quy mô lớn, sau khi "chính quyền và cảnh sát làm ngơ trước những hành động bạo lực của các băng nhóm nhằm vào người biểu tình chiếm trung tâm".

Những người biểu tình đòi dân chủ – trong đó có sinh viên – đã chiếm giữ một số nơi tại trung tâm Hồng Kông từ ngày 28-9 để phản đối việc Bắc Kinh kiểm soát các ứng viên trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông vào năm 2017.

Các vụ ẩu đả xảy ra ngày 3-10 tại một số nơi khi những người phản đối biểu tình tìm cách gỡ bỏ rào chắn và lều của người biểu tình.

Ba nhóm biểu tình chính ra thông cáo quy trách nhiệm cho chính quyền liên quan đến hành động của những người phản đối biểu tình.

Trước đó vào ngày 3-10, Hồng Kông tạm đóng cửa các cơ quan chính quyền ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của biểu tình. Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh đưa ra đề nghị đàm phán với người biểu tình nhưng từ chối từ chức.

Ông Lương nói: “Tôi sẽ không từ chức vì tôi phải tiếp tục công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử” và cảnh báo bất cứ nỗ lực nào của người biểu tình nhằm chiếm giữ các trụ sở chính quyền đều sẽ dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 3-10, phe biểu tình đồng ý đối thoại nhưng vẫn nhấn mạnh yêu sách ông Lương phải từ chức.

Sau vụ ẩu đả, Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh ra tuyên bố khẩn về những gì xảy ra tại đặc khu hành chính Hồng Kông.

Trong tuyên bố, ông Lương kêu gọi mọi người dân dù có thái độ thế nào với hoạt động "Chiếm trung tâm" đều phải bình tĩnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không nên sử dụng bạo lực hoặc phá hoại trật tự xã hội.

Ông Lương cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát nỗ lực cao nhất để khôi phục trật tự, bảo đảm an toàn cho mọi người, đồng thời kêu gọi người dân nghe theo khuyên bảo của cảnh sát, phối hợp với hành động sơ tán của cảnh sát.

Ông Lương lần nữa kêu gọi tất cả mọi người nhanh chóng giải tán hòa bình, khôi phục trật tự xã hội, để cuộc sống và sinh kế của người dân nhanh chóng trở lại bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới