Thứ Sáu, 1/07/2022, 03:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hợp tác thay vì áp thuế chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác thay vì áp thuế chống bán phá giá

Hồng Văn

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch Vasep – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Sau cá tra tới tôm sú đông lạnh của Việt Nam xuất vào Mỹ được nước này xem xét hành chính giảm thuế chống bán phá giá. Nhận định các sự kiện này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho rằng có dấu hiệu cho thấy xu hướng muốn bắt tay hợp tác hơn là hạn chế bằng rào cản thuế chống bán phá giá.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi thêm với ông Dũng xung quanh vấn đề này.

– TBKTSG Online: Thưa ông, cứ sau mỗi lần xem xét hành chính hai vụ kiện chống bán phá giá tôm và cá tra thì mức thuế của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam giảm dần. Xin hỏi ông xu hướng này thể hiện điều gì?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Sau khi các doanh nghiệp thủy sản chúng ta bị sốc vì áp thuế chống bán phá giá của Mỹ với tôm sú đông lạnh và phi lê cá tra, cá ba sa, giờ đây doanh nghiệp đã vượt qua rào cản thuế chống bán phá giá.

Nhiều doanh nghiệp sau việc xem xét của Bộ Thương mại Mỹ đã có thuế suất tiến tới 0% ngày một nhiều hơn, cũng chứng tỏ doanh nghiệp đã biết cách vượt qua rào cản của thị trường nhập khẩu, chứng tỏ sự trưởng thành của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Và biết đâu, khi rào cản của họ không còn tác dụng nữa, họ quay sang hợp tác với chúng ta.

– Vậy đã có dấu hiệu của sự hợp tác của các nhà nuôi cá da trơn, khai thác tôm của Mỹ với các nhà chế biến tôm, cá của Việt Nam?

Tôi không gọi những người khởi kiện là đối thủ, mà tôi xem như là “đội bạn”. “Đội bạn” họ có những miếng võ cũ, đầu tiên là tìm cách nói xấu sản phẩm cá tôm của chúng ta, rồi sau đó tìm cách hạn chế bằng cách kiện chống bán phá giá để bảo vệ quyền lợi của “đội bạn”.

Bây giờ mà “đội bạn” vẫn cứ thuốc cũ dùng mãi thì e rằng lờn thuốc, kháng thuốc khi mà cộng đồng doanh nghiệp thủy sản chúng tôi trừ một vài doanh nghiệp có “xảo thuật”, còn lại đều nghiêm nghiêm chỉnh làm ăn, mong mốn đôi bên cùng có lợi, cho người nuôi cá Việt Nam và người tiêu dùng Mỹ.

Đó là chưa nói chính quyền hiện nay ở Mỹ đang muốn đổi mới bộ mặt của họ, việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu bằng hàng rào thuế thì họ không những không hưởng lợi bao nhiêu mà kèm theo là thiệt hại lớn hơn những đồng tiền thuế chống bán phá giá thu được.

Có những xu hướng, tín hiệu muốn hòa hoãn, hợp tác thay vì hạn chế nhập khẩu phát ra từ “đội bạn”, trong đó cá tra có tín hiệu hợp tác nhiều hơn là tìm cách hạn chế. Tôi chưa nói rõ được nhưng tôi chỉ nói là tín hiệu này đến từ những cấp rất cao và vì quyền lợi của thị trường Mỹ.

Nếu họ cứ áp thuế thì doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn phát triển, vẫn bán vào thị trường Mỹ nghiêm túc thì “đội bạn” được lợi gì? Họ không lợi gì cả, bởi quyền lợi của Mỹ không chỉ là những trang trại nuôi cá da trơn, những ghe thuyền đánh bắt tôm, mà là nhà phân phối, người tiêu dùng và nhìn rộng ra là thị trường Mỹ.

Chẳng hạn với các nhà phân phối của Mỹ, họ mua sản phẩm của chúng ta đâu chỉ bán cho thị trường Mỹ mà còn bán khắp thế giới. Hiện tại đang diễn ra hội chợ thủy sản Boston ở Mỹ, một hội chợ thủy sản hàng đầu của nước này và nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia.

Tôi không đi nhưng tôi tin khi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trở về, tín hiệu hợp tác sẽ thấy rõ ràng hơn. Thay vì đối đầu thì hợp tác với nhau, cùng nhau có lợi.

– Vậy còn chuyện chúng ta khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)?

Vasep chúng tôi đã đề nghị Chính phủ kiện Mỹ ra WTO từ năm 2008 nhưng Chính phủ xem xét kỹ, nên mới nộp đơn khiếu nại vụ áp thuế chống bán phá tôm lên WTO đầu năm nay.

Việt Nam và Mỹ hiện đều là thành viên của WTO và chúng ta khiếu nại Mỹ vi phạm trong việc áp dụng phương pháp “zeroing” (quy về bằng không) khi tính toán biên độ phá giá. Theo tôi biết thì đoàn đàm phán của Mỹ chuẩn bị gặp Việt Nam sau khiếu nại này.

Mỹ thì ai kiện họ mới trả lời, mới giải quyết, còn không thì dù họ làm không đúng nhưng họ vẫn cứ áp dụng chính sách Zeroing.

– Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới