Thứ Ba, 17/05/2022, 09:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hợp tác Trung Quốc – Đài Loan (ECFA) có hiệu lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác Trung Quốc – Đài Loan (ECFA) có hiệu lực

Phúc Minh

ECFA là thỏa thuận rộng lớn nhất giữa 2 bờ eo biển kể từ nội chiến năm 1949 . Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hiệp định khung hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Đài Loan (gọi tắt là ECFA) có hiệu lực từ ngày 12-9, làm cho hai bờ eo biển bị chia tách 60 năm trước hợp tác chặt chẽ hơn.

ECFA được ký vào tháng 6-2010, là thỏa thuận rộng lớn nhất giữa hai bờ eo biển kể từ nội chiến năm 1949 đến nay.

Người phát ngôn của phía Đài Loan La Chí Cường cho biết: “Hiệp định này không chỉ tác động sâu sắc đến việc phát triển mối quan hệ xuyên eo biển trong tương lai mà còn củng cố hơn nữa hòa bình và thịnh vượng xuyên eo biển”.

Hãng tin AFP (Pháp) cho rằng việc ký kết ECFA là một chiến thắng của nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

Chính quyền Mã Anh Cửu cho biết hiệp định sẽ tạo ra 260.000 việc làm cho nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Đài Loan, góp phần làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đài Loan thêm 1,7 điểm phần trăm.

Về cơ bản, hiệp định này sẽ làm cho kinh tế hai bờ eo biển hội nhập.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là địa điểm đầu tư lớn nhất của Đài Loan. Hiện khoảng 1 triệu người Đài Loan đang sinh sống tại Trung Quốc, nhiều người trong số họ sống tại Thượng Hải.

Ngoài ra, hàng ngàn khách đi du lịch ngắn hạn giữa hai bên sẽ thúc đẩy các chuyến bay xuyên eo biển tăng lên 370 chuyến/tuần. Trước đây, các chuyến bay qua lại giữa hai bên phải quá cảnh tại Hồng Kông.

Tháng trước, Viện lập pháp Đài Loan bỏ phiếu thông qua ECFA, đảng Dân Tiến (DPP) đã từ chối tham gia bỏ phiếu. Người phát ngôn của DPP Thái Kỳ Xương nói với Thời báo Đài Bắc: “ECFA sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo của Đài Loan mở rộng và làm xuống cấp thêm ngành công nghiệp trong nước của Đài Loan”.

Các phương tiện truyền thông Đài Loan cũng cho rằng quan hệ kinh tế mật thiết giữa hai bờ eo biển khiến khoảng cách giàu nghèo của Đài Loan mở rộng tối đa.

Theo số liệu của Tổng cục Ngân sách, Kiểm toán và Thống kê Đài Loan (DGBAS), thu nhập trung bình năm của 20% hộ gia đình giàu nhất tại Đài Loan là 1,79 triệu Đài tệ, gấp 6,34 lần thu nhập trung bình của 20% hộ gia đình nghèo nhất là 282.000 Đài tệ. Nếu không tính trợ cấp của chính phủ, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo là 8,22 lần. Trong khi đó, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo của Nhật Bản 6,25 lần, của Hàn Quốc 4,94 lần.

Một số nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc đại lục mở cửa sẽ cho phép các nhà sản xuất Đài Loan chuyển dây chuyền sản xuất đến đại lục, làm giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Đồng thời, Đài Loan sẽ giảm cơ hội việc làm.

Mặc dù có mối lo ngại trên nhưng ECFA được coi là hiệp định đẩy nhanh hội nhập xuyên eo biển lên cấp độ mới.

(theo Nanyangpost)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới