Chủ Nhật, 23/01/2022, 08:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC: giải quyết nợ xấu vẫn chưa đủ với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: giải quyết nợ xấu vẫn chưa đủ với Việt Nam

Thủy Triều

HSBC: giải quyết nợ xấu vẫn chưa đủ với Việt Nam
HSBC cho rằng trong năm 2013 với bối cảnh chính sách tài khóa bị kiềm hãm Việt Nam cần có thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài để phục hồi đầu tư trong nước. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam do Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố cho rằng trong năm 2013 nỗ lực của Chính phủ để giải quyết vấn đề nợ xấu là chưa đủ, mà vấn đề nền tảng hơn đó là cải thiện hiệu quả kinh tế để thu hút dòng vốn nước ngoài phục vụ phát triển lâu dài.

Việc thu ngân sách của Việt Nam đang chậm lại khi nền kinh tế gặp khó khăn trong khi chi ngân sách phải giảm, nên một chính sách kích thích tài chính để thúc đẩy tăng trưởng sẽ khó có thể diễn ra trong năm 2013 khi Chính phủ không có nguồn cũng như mong muốn để thực hiện điều đó.

Do vậy, HSBC cho rằng trong năm 2013 với bối cảnh chính sách tài khóa bị kềm hãm, Việt Nam cần có thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài để phục hồi đầu tư trong nước. Hơn nữa, nhu cầu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang rất lớn, từ điện đến hệ thống giao thông công cộng, nên Việt Nam sẽ có thể thu lợi từ kỹ thuật tiêu chuẩn thế giới mà các doanh nghiệp nước ngoài mang lại.

Nhưng để tiếp tục thu hút nguồn vốn nước ngoài, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ cần nâng cao môi trường kinh doanh, chủ yếu là loại bỏ quan liêu và tạo ra một môi trường luật pháp rõ ràng hơn. “Không thực hiện được điều này, các doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam chỉ để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ hơn là tận dụng thế mạnh thị trường nội địa năng động”, báo cáo cho biết.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang giảm sút thể hiện qua việc bị tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quan trọng gần đây. Theo HSBC, nguồn vốn đăng ký FDI từ top 5 các quốc gia và lãnh thổ có vốn đầu tư FDI lớn vào Việt Nam như Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc đều đã sụt giảm trong năm 2012 (trừ Nhật Bản) phần nào cũng thể hiện điều này.

Báo cáo của HSBC cho rằng dù tăng trưởng chậm trong năm 2012 nhưng năm yếu tố phát triển chính đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng bền vững của Việt Nam đã được đánh giá là tích cực. Đó là cán cân thương mại thặng dư nhờ vào tăng trưởng nhập khẩu yếu đi và xuất khẩu tăng mạnh; lạm phát chậm lại còn 6,8% trong tháng 12-2012 so với mức 17,8% trong tháng 1-2012; thâm hụt ngân sách đã được thu hẹp khiến các khoản nợ của Việt Nam được hạ thấp; dự trữ ngoại tệ tăng đáng kể; và dòng vốn FDI từ Nhật tăng mạnh – một dấu hiệu lạc quan cho quá trình công nghiệp hoá của Việt Nam.

Do vậy, với thái độ “lạc quan đầy cẩn trọng” ngân hàng này hy vọng năm 2013 sẽ là một năm tươi sáng hơn so với năm 2012 đối với Việt Nam nếu Việt Nam thực hiện tốt những việc cải tổ đã đặt ra. HSBC dự báo tăng trưởng năm 2013 của Việt Nam là 5,5%, CPI trung bình là 9,5%, nhưng tỷ giá tăng mạnh lên 24.500 đồng từ mức 20.900 đồng năm 2012.

HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam là 13%, sát với dự báo của Ngân hàng Nhà nước là 12%. Nhưng nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng, theo HSBC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới