Thứ Sáu, 3/02/2023, 10:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ 13%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ 13%

Thanh Thương

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ 13%
Tiêu dùng giảm là một trong những thách thức của kinh tếi Việt Nam. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Ngân hàng HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng có khả năng chỉ đạt mức 13% trong năm nay mặc cho những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc khuyến khích vay vốn, do nhu cầu thấp và các doanh nghiệp không đủ tài sản thế chấp vay vốn.

Báo cáo của HSBC phát đi ngày 3-7 nhận xét rằng tăng trưởng tín dụng trung bình trong mười năm qua vượt quá 30% đã tạo ra sự thúc đẩy nhu cầu và đầu tư cởi mở hơn. Nhưng sự trở lại của lạm phát cao trong năm 2011 đã chấm dứt thời kỳ chạy đua tăng trưởng tín dụng. Chính phủ đã “bật tín hiệu” ủng hộ sự ổn định kinh tế vĩ mô hơn tăng trưởng nhanh, biểu hiện ở tăng trưởng tín dụng năm 2011 giảm còn 14,4% (điều chỉnh cao lên từ mức 10,9%).

Đồng thời, báo cáo này tỏ ra lạc quan về tình hình lạm phát đang chậm lại và có thể sẽ dừng ở mức một con số trong năm nay (lạm phát cơ bản chỉ khoảng 8%) và cả trong năm sau. Tăng trưởng có thể sẽ đẩy nhanh trong nửa cuối năm chứng tỏ tình hình xấu nhất dường như đã được vượt qua. Tuy nhiên, sự lo ngại còn nằm lại chỗ nhu cầu vẫn còn thấp và các khoản nợ xấu tiếp tục treo lơ lửng trên hệ thống.

HSBC đánh giá cao một số cải cách bắt đầu được tập hợp thực hiện bao gồm cả việc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước công khai doanh thu, lợi nhuận và tiếp tục tái cơ cấu ngành ngân hàng. Triển vọng nhất là dự thảo chiến lược của Bộ Công Thương nhằm thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước ngoài đến phát triển các cụm công nghiệp.

"Những bước cải cách này cùng với nhiều hình thức khác đều rất cần thiết giúp Việt Nam tăng năng suất và bớt phụ thuộc vào tăng trưởng dựa vào đầu vào", báo cáo trên viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới